Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Ký ức của nữ họa sĩ Minh Phương về bức tranh cổ động 40 năm trước
Ngày đăng: 11:56 10/05/2019
Lượt xem: 710

"Nắng mưa không đợi trời cho/ Người làm ra nước sức to hơn trời" là lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà tôi muốn sử dụng để đặt tên cho bức tranh của tôi vẽ về Bác và chủ đề nông nghiệp.

Tác phẩm tranh cổ động của nữ họa sĩ Minh Phương. Ảnh: BTHCM

Chia sẻ về kỷ niệm sáng tác bức tranh năm 1979, tác giả Minh Phương cho biết: Tôi nhớ nhân dịp 10 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ, lúc đó chủ đề triển lãm tranh cổ động toàn quốc được phát động là: “Bác Hồ sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta”, bên cạnh đó, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Kế hoạch Nhà nước 5 năm (1976 - 1980) được xác địnhphải“tập trung lực lượng phát triển nông nghiệp một cách toàn diện, mạnh mẽ và vững chắc”.

Đối với người nông dân, từ xa xưa, theo kinh nghiệm dân gian đã được đúc rút  là: “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”.

Còn trong 8 câu Bác Hồ khuyên nông dân có câu: “Nước phải đủ, phân phải nhiều”.

Và để vận động làm thủy lợi, Bác Hồ còn nói:

“Nắng mưa không đợi trời cho

Người làm ra nước sức to hơn trời”.

Thấm nhuần tinh thần đó, qua những lần đi công tác, tôi đã được chứng kiến các hoạt động làm thủy lợi của người dân. Đặc biệt, trước những động tác lao động nhiệt tình, khẩn trương, vẻ đẹp của con người trước thiên nhiên hòa quyện với trời đất thìtôi đã kịp ghi chép lại. Sau quá trình đi thực tế đó, tình cảm và tiềm thức đã thôi thúc tôi sáng tác tranh cổ động để góp phần vào việc cổ vũ, động viên mọi người làm theo lời Bác Hồ dạy. Bức tranh với hình ảnh Bác Hồ gần gũi, hiền từ với ánh mắt ấm áp. Phía trước là cảnh lao động của người nông dân với tinh thần hối hả, hăng say.

Đến năm 1979, bức tranh của tôi đã được trưng bày tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, nhiều địa phương trong toàn quốc và ở cả nước ngoài. Đặc biệt tranh được trưng bày tại Khu di tích Phủ Chủ tịch cùng với nhiều họa sĩ khác do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Bảo tàng Hồ Chí Minh và Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp tổ chức, tại triển lãm này 58 bức tranh đã được trưng bày. Sau triển lãm, tranh của tôi được tặng lại cho Bảo tàng Hồ Chí Minh, lúc đó bác Vũ Kỳ là người trực tiếp nhận.

Từ năm 1980 đến 1990, tranh cổ độngNắng mưa không đợi trời cho, Người làm ra nước sức to hơn trời tiếp tục được trưng bày để phục vụ nhiệm vụ kinh tế xã hội của đất nước.

Bảo tàng Hồ Chí Minh

 

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi