Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị tập huấn “Nâng cao năng lực nghiệp vụ cho hướng dẫn viên tại điểm năm 2023”
Ngày đăng: 09:23 05/08/2023

Trong hai ngày, 3/8 và 4/8, Bảo tàng Hồ Chí Minh Trung ương đã phối hợp với Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị “Nâng cao năng lực nghiệp vụ cho hướng dẫn viên tại điểm năm 2023” tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Tân Trào, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Ma Thị Thao, Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang; đồng chí Lý Mạnh Thắng, Phó Giám đốc phụ trách Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang; đồng chí Viên Ngọc Tân, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang. Về phía Bảo tàng Hồ Chí Minh có Th.s Nguyễn Thị Thu Huyền, Trưởng phòng Giáo dục; cán bộ quản lý và viên chức phòng Giáo dục, Bảo tàng Hồ Chí Minh cùng 19 học viên thuộc Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang, Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào (Sơn Dương), Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Bình (Chiêm Hóa).

Phát biểu khai mạc, đồng chí Viên Ngọc Tân, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang đã nhấn mạnh tầm quan trọng của khóa tập huấn nhằm hỗ trợ kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, phương pháp, kỹ năng xử lý tình huống cho đội ngũ hướng dẫn viên tại điểm thuộc Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang.

Đồng chí Viên Ngọc Tân, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn

Tại Hội nghị, Th.s Nguyễn Thị Thu Huyền, Trưởng phòng Giáo dục, Bảo tàng Hồ Chí Minh chia sẻ: “Trong những năm qua, với tư cách là bảo tàng đầu hệ có vai trò và trách nhiệm trong việc hướng dẫn hoạt động của các bảo tàng và di tích trong hệ thống chi nhánh, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức và kinh nghiệm thuyết minh cho cán bộ các bảo tàng, di tích. Với bề dày kinh nghiệm, hội nghị tập huấn lần này sẽ đặt tiền đề quan trọng cho sự phối hợp chuyên môn lâu dài giữa Bảo tàng Hồ Chí Minh Trung ương và Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang...”

Th.s Nguyễn Thị Thu Huyền, Trưởng phòng Giáo dục, Bảo tàng Hồ Chí Minh, phát biểu tại Hội nghị

Trong 2 ngày diễn ra Hội nghị tập huấn, học viên được các chuyên gia Bảo tàng Hồ Chí Minh Trung ương chia sẻ về chủ đề “Nâng cao hiệu quả phương pháp, kỹ năng cho hướng dẫn viên tại điểm”. Nội dung bài giảng gồm 2 phần lý thuyết và thực hành. Phần lý thuyết, học viên được chuyên gia chia sẻ những lý luận tổng quan về vị trí, vai trò của công tác thuyết minh và truyền đạt những phương pháp, kỹ năng thực tế tại Bảo tàng Hồ Chí Minh; thảo luận, chia sẻ, giải đáp câu hỏi của khách tham quan về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Ứng dụng công nghệ số trong tổ chức các hoạt động giáo dục, trải nghiệm di sản văn hóa tại bảo tàng, di tích phục vụ đối tượng học sinh, sinh viên. Phần thực hành, các học viên được chuyên gia chia sẻ góp ý trực tiếp về kỹ năng, phương pháp thuyết minh khi dẫn tại ba điểm tham quan: Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào, Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Bình và tại Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang.

Ảnh: Học viên tham dự Hội nghị tập huấn “Nâng cao năng lực nghiệp vụ hướng dẫn viên tại điểm năm 2023”. Nguồn: BTHCM

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào

Hội nghị tập huấn là dịp giúp các học viên tiếp cận sâu hơn những kiến thức phương pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác hướng dẫn khách tham quan tại điểm; góp phần đổi mới, nâng cao tính hấp dẫn và chất lượng phục vụ khách tham quan trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Qua đó, tăng cường sự giao lưu học hỏi, kết nối, chia sẻ, gắn kết giữa đội ngũ cán bộ làm công tác thuyết minh của hai Phòng chuyên môn, hai Đơn vị trong việc giữ gìn phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc nói chung, di sản Hồ Chí Minh nói riêng cho mọi thế hệ người Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Trước khi diễn ra Hội nghị tập huấn, các đại biểu, chuyên gia và học viên lớp học đã dâng hương tại Khu tưởng niệm các vị tiền bối cách mạng.

Các đại biểu dâng hương tại Khu tưởng niệm các vị tiền bối cách mạng. Nguồn: BTHCM

Phòng Giáo dục, Bảo tàng Hồ Chí Minh