Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Lời hiệu triệu thiêng liêng
Ngày đăng: 10:00 17/07/2021
Lượt xem: 3.894
55 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước (17.7.1966 - 17.7.2021)

Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, song lời hiệu triệu cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn vang vọng núi sông; tinh thần “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” của Người vẫn thôi thúc hàng triệu, hàng triệu trái tim người Việt Nam lao động hăng say và sẵn sàng xả thân bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước. Ảnh tư liệu

 

Củng cố hòa bình, tiến tới thống nhất đất nước

 
Tháng 9.1950, tại chiến khu Việt Bắc, khi trả lời phỏng vấn của nhà báo pháp Léo Figuères, lần đầu tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dự báo đế quốc Mỹ sẽ thất bại nếu can thiệp vào chiến tranh Đông Dương. Phóng viên hỏi: “Ý kiến của Chủ tịch đối với việc đế quốc Mỹ công nhiên can thiệp vào nội tình Việt Nam?”, Người trả lời: “Việc can thiệp đó có tính chất xâm lược, phản dân chủ và không Mỹ chút nào. Nhất định đế quốc Mỹ sẽ thất bại như ở Trung Hoa trước đây”.
 
 Một ngày sau khi quân ta toàn thắng ở Điện Biên Phủ, ngày 8.5.1954, trong thư khen bộ đội, dân công, thanh niên xung phong và đồng bào Tây Bắc, Bác Hồ đã viết: “Quân ta đã giải phóng Điện Biên Phủ… Thắng lợi tuy lớn nhưng mới là bắt đầu”. 
 

Bản thảo Lời kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: BTHCM

 
Tham dự Hội nghị lần thứ sáu (mở rộng), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa II, ngày 15.7.1954, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc báo cáo quan trọng gồm hai phần: Tình hình mới và Nhiệm vụ mới. Ở phần Tình hình mới, sau khi giới thiệu thắng lợi của các lực lượng hòa bình, dân chủ trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc, thái độ của Mỹ đối với Hội nghị, Người khẳng định: “Mỹ là kẻ thù chính của hòa bình thế giới… Mỹ đang biến thành kẻ thù chính và trực tiếp của nhân dân Việt, Miên, Lào”. Từ tình hình đó, Người xác định: “Bất kỳ hòa bình hay chiến tranh, ta cũng phải nắm vững chủ động, phải thấy trước, chuẩn bị trước”.
 
Trong bối cảnh đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng nêu lên phải đồng thời tiến hành hai nhiệm vụ chiến lược: Xây dựng miền Bắc, đưa miền Bắc tiến lên chủ nghĩa xã hội và đấu tranh thực hiện thống nhất nước nhà, tiếp tục hoàn thành cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân trong cả nước. Cả hai nhiệm vụ ấy đều nhằm mục tiêu chung là củng cố hòa bình, thực hiện thống nhất nước nhà trên cơ sở độc lập và dân chủ, thiết thực tăng cường hệ thống xã hội chủ nghĩa và bảo vệ hòa bình ở Đông Nam châu Á và thế giới.
 

Động viên toàn dân tộc đồng tâm, nhất trí

 
Dưới sự lãnh đạo, cổ vũ của Đảng và Bác Hồ, dưới ngọn cờ đoàn kết cứu nước của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, Nhân dân ta ở miền Nam đã giành được những thắng lợi to lớn trong cuộc đấu tranh kết hợp chính trị với vũ trang, nổi dậy với tiến công trên cả ba vùng chiến lược, tiến công địch bằng cả ba mũi: Chính trị, quân sự và binh vận, phá vỡ quốc sách ấp chiến lược của chúng, dẫn tới chiến thắng Ấp Bắc (1.1963), báo hiệu sự phá sản tất yếu của cuộc chiến tranh đặc biệt của Mỹ. Phong trào đấu tranh chính trị trong các đô thị, nhất là ở Sài Gòn, Huế, Đà Nẵng cũng ngày một dâng cao, đẩy đế quốc Mỹ vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”.
 
Tháng 8.1965, Mỹ ồ ạt đổ 30 vạn quân viễn chinh cùng rất nhiều vũ khí, thiết bị quân sự vào miền Nam Việt Nam hòng nhanh chóng tiêu diệt lực lượng cách mạng và bình định miền Nam; đồng thời mở rộng chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân Mỹ ra miền Bắc. Người Mỹ rêu rao: Đưa miền Bắc trở về thời kỳ đồ đá. Quân đội Mỹ đã chuyển từ chiến lược “chiến tranh đặc biệt”, “dùng người Việt đánh người Việt”, sang chiến lược “chiến tranh cục bộ”, hòng giành lại thế chủ động trên chiến trường, đẩy quân ta trở về thế phòng ngự, bị động.
 
Trước tình hình ấy, ngày 17.7.1966, qua làn sóng của Đài Phát thanh Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc Lời kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước. Người nói: "Chiến tranh có thể kéo dài 5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn nữa. Hà Nội, Hải Phòng và một số thành phố, xí nghiệp có thể bị tàn phá, song nhân dân Việt Nam quyết không sợ! Không có gì quý hơn độc lập, tự do. Đến ngày thắng lợi, nhân dân ta sẽ xây dựng lại đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn!".
 
Người cũng chỉ ra cách giải quyết cuộc chiến tranh ở Việt Nam: "Mỹ phải chấm dứt chiến tranh xâm lược Việt Nam, phải rút hết quân đội Mỹ và chư hầu ra khỏi Việt Nam thì hòa bình sẽ trở lại ngay lập tức”.
 
Trong lời kêu gọi, Người tin tưởng: “Trước đây, trong hoàn cảnh khó khăn hơn nhiều, mà chúng ta đã thắng phát xít Nhật và thực dân Pháp. Ngày nay, điều kiện trong nước và trên thế giới thuận lợi cho ta hơn, sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước của Nhân dân ta càng chắc chắn sẽ hoàn toàn thắng lợi”.
 
Lời kêu gọi chống Mỹ cứu nước xuất hiện đúng thời điểm đất nước lâm nguy, như lời hiệu triệu thiêng liêng, động viên toàn dân tộc đồng tâm, nhất trí, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, tiến lên giành chiến thắng, lần lượt đập tan chiến lược “Chiến tranh cục bộ”, “Việt Nam hóa chiến tranh”, tiến tới Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, đánh cho Mỹ cút, ngụy nhào, thu non sông về một mối. Chân lý “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” được Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định đã thể hiện ý chí kiên cường, bất khuất của dân tộc Việt Nam - một dân tộc đã trải qua hàng nghìn năm lịch sử. Đây là chân lý bất hủ, có giá trị soi đường và mãi tỏa sáng cùng dân tộc ta.
 

TS. Chu Đức Tính - Nguyên Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh

Theo báo điện tử Đại biểu Nhân dân

 

Các bài viết khác

Đức là gốc!
29/05/2024
26 lượt xem
Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi