Bảo tàng Hồ Chí Minh làm việc với đại diện Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO, Bộ Ngoại Giao
Ngày đăng: 03:21 14/09/2023

Sáng 13/9/2023, tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với đại diện Vụ Ngoại giao Văn hóa (NGVH) và UNESCO, Bộ Ngoại Giao. Tham dự về phía Vụ NGVH và UNESCO có đồng chí Đào Quyền Trưởng, Phó Vụ trưởng; đồng chí Lê Đình An, Trưởng phòng nghiên cứu tổng hợp; Về phía Bảo tàng Hồ Chí Minh có TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh; TS. Phạm Thị Thanh Mai, Phó Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh cùng một số viên chức quản lý các phòng thuộc Bảo tàng.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: BTHCM

Tại buổi làm việc, đại diện Vụ NGVH và UNESCO, Bộ Ngoại giao đã trình bày Kế hoạch phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh về việc tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 85-KL/TW của Ban Bí thư. Hội nghị được tổ chức dựa trên cơ sở báo cáo kết quả 10 năm thực hiện Đề án “Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất, ở nước ngoài” ngày 19/8/2020 và những nội dung trong Kết luận số 85-KL/TW của Ban Bí thư về việc tăng cường tuyên truyền, giới thiệu, tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới với cộng đồng quốc tế.
Hội nghị sẽ tổ chức với mục đích: Tổng kết, đánh giá những kết quả, hạn chế trong triển khai thực hiện Kết luận số 85-KL/TW của Ban Bí thư giai đoạn 2020-2023; đề xuất các phương hướng, biện pháp mới, đặc biệt là các biện pháp “phi vật thể” nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện Kết luận số 85-KL/TW trong thời gian tới. Đồng thời, đại diện Vụ NGVH và UNESCO đưa ra kiến nghị , đề xuất các giải pháp tăng cường nguồn lực, nhất là nguồn lực xã hội hóa cho thực hiện Đề án. Đồng thời, trình bày kế hoạch tổ chức Lễ ra mắt sách Việt - Pháp “Tình cảm nhân dân thế giới với Chủ tịch Hồ Chí Minh”.
Tại buổi làm việc, đồng chí Đào Quyền Trưởng, Phó Vụ trưởng Vụ NGVH và UNESCO cho biết: “Sau 3 năm triển khai thực hiện, Vụ NGVH và UNESCO, Bộ Ngoại giao nhận thấy các cơ quan, đơn vị liên quan trong nước, trong đó có Bảo tàng Hồ Chí Minh đã triển khai các hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ở trong và ngoài nước với nhiều hình thức sáng tạo, phong phú, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với cộng đồng thế giới. Vì thế, Vụ NGVH và UNESCO, Bộ Ngoại giao mong muốn được phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh để tổ chức Hội nghị nói trên, nhất trí sẽ trao đổi cụ thể về kế hoạch, tổ chức buổi làm việc giữa lãnh đạo hai bên cùng phối hợp để thực hiện tổ chức Hội nghị...”

Đồng chí Đào Quyền Trưởng, Phó Vụ trưởng Vụ NGVH và UNESCO, Bộ Ngoại giao trao đổi tại buổi làm việc. Ảnh: BTHCM

Trao đổi với đại diện Vụ NGVH và UNESCO, TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh đã thống nhất về mặt chủ trương Bảo tàng Hồ Chí Minh và Vụ NGVH và UNESCO sẽ cùng phối hợp tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Kết luận số 85-KL/TW của Ban Bí thư. Đồng chí Vũ Mạnh Hà cũng gợi ý những nội dung cần triển khai cũng như dự kiến thời gian thực hiện tại Hội nghị.

TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh trao đổi tại buổi làm việc. Ảnh: BTHCM

Bảo tàng Hồ Chí Minh hi vọng thông qua việc tổ chức Hội nghị sơ kết sẽ đạt được những mục đích đề ra, đảm bảo những yêu cầu cần thiết, góp phần quảng bá mạnh mẽ hình ảnh cuộc đời, thân thế, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với bạn bè quốc tế và thế giới.

Phòng Truyền thông, Bảo tàng Hồ Chí Minh