Ngày đăng: 09:28 03/11/2023

Chiều 02/11, tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh và Bộ Tư lệnh Cảnh vệ tổ chức Hội nghị giao ban công tác phối hợp. TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh và Đại tá Đỗ Xuân Tiệp, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đồng chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị giao ban. Ảnh: BTHCM

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe Đại tá Trịnh Công Rụy, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 375 trình bày Kết quả 07 tháng triển khai thực hiện Quy chế phối hợp giữa Bộ Tư lệnh Cảnh vệ và Bảo tàng Hồ Chí Minh trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn tại khu vực Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Đại tá Trịnh Công Rụy, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 375 trình bày Kết quả 07 tháng phối hợp giữa Bộ Tư lệnh Cảnh vệ và Bảo tàng Hồ Chí Minh trong việc thực hiện công tác đảm bảo an ninh, an toàn tại khu vực Bảo tàng Hồ Chí Minh. Ảnh: BTHCM

Thực hiện Quy chế phối hợp số 142/QCPH-BTLCV-BTHCM, ngày 23/3/2023 giữa Bộ Tư lệnh Cảnh vệ và Bảo tàng Hồ Chí Minh trong thực hiện công tác cảnh vệ; Thông báo kết luận số 481/TB-BTLCV-BTHCM ngày 13/4/2023 của Bộ Tư lệnh Cảnh vệ và Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Hội nghị tổng kết 16 năm thực hiện Quy chế phối hợp, trong thời gian qua, lãnh đạo hai cơ quan, đơn vị đã tăng cường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xác định đúng nội dung phối hợp đúng trọng tâm, trọng điểm. Công tác phối hợp được triển khai đúng nguyên tắc, mục đích, đảm bảo sự thống nhất, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Quy chế. Việc thông báo, trao đổi thông tin giữa 2 cơ quan, đơn vị được duy trì thường xuyên, kịp thời, bảo đảm giữ bí mật những vấn đề có liên quan đến nhiệm vụ bảo vệ và công tác an ninh, trật tự an toàn cho khu vực Bảo tàng Hồ Chí Minh.
Trước diễn biến phức tạp tình hình an ninh, trật tự trong thời gian qua, để đảm bảo an ninh, an toàn khu vực Bảo tàng Hồ Chí Minh, từ 08/9/2023 hai đơn vị đã thống nhất phối hợp triển khai lực lượng, trang bị kỹ thuật để kiểm tra an ninh các phương tiện tập kết tại sân 19B Ngọc Hà. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên hai cơ quan, đơn vị luôn chủ động trao đổi thông tin, tăng cường công tác phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ lẫn nhau để cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mỗi cơ quan, đơn vị. Từ ngày 01/04/2023 đến ngày 30/09/2023 hai đơn vị đã phối hợp kiểm tra an ninh được được 350.206 lượt người (trong đó có 89.150 người nước ngoài), 19.754 lượt xe ô tô, 5.388 lượt xe máy, duy trì an ninh, trật tự hướng dẫn Nhân dân và khách quốc tế vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh đảm bảo an toàn, chu đáo; kịp thời phối hợp xử lý tốt các vụ việc xảy ra tại khu vực.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã tiến hành thảo luận, lắng nghe những ý kiến của đại diện hai đơn vị trong 07 tháng thực hiện Quy chế phối hợp. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phối hợp giữa hai đơn vị vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục. Từ đó, Hội nghị đã thống nhất một số nội dung tiếp tục triển khai có hiệu quả Quy chế phối hợp giữa hai đơn vị nhằm đảm bảo an ninh, an toàn khu vực Bảo tàng Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

ThS. Đỗ Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: BTHCM

TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh đánh giá, trong 07 tháng thực hiện Quy chế phối hợp, Bảo tàng Hồ Chí Minh và Bộ Tư lệnh Cảnh vệ thường xuyên duy trì việc trao đổi thông tin; xây dựng, triển khai các phương án đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối với các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách quốc tế và nhân dân khi đến tham quan và làm việc tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Việc thực hiện Quy chế phối hợp giữa Bảo tàng Hồ Chí Minh và Bộ Tư lệnh Cảnh vệ luôn là việc làm rất cần thiết, ý nghĩa, không chỉ đối với lực lượng cảnh vệ mà còn với cán bộ, viên chức và người lao động Bảo tàng Hồ Chí Minh. TS. Vũ Mạnh Hà mong rằng trong thời gian tới, hai đơn vị sẽ tiếp tục triển khai một cách có hiệu quả các nội dung trong Quy chế phối hợp, thực hiện tốt việc đảm bảo an ninh, an toàn tại khu vực Bảo tàng Hồ Chí Minh.

TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: BTHCM

Phát biểu tại Hội nghị, Đại tá Đỗ Xuân Tiệp, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh vệ ghi nhận những hiệu quả trong 07 tháng thực hiện Quy chế phối hợp giữa hai đơn vị. Đại tá Đỗ Xuân Tiệp cũng khẳng định Bộ Tư lệnh Cảnh vệ sẽ thường xuyên thông tin về tình hình có liên quan, chia sẻ kinh nghiệm trong triển khai các phương án, nhiệm vụ công tác cảnh vệ, tăng cường phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh thực hiện chặt chẽ, tốt hơn công tác này.

Đại tá Đỗ Xuân Tiệp, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh vệ phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: BTHCM

Trên cơ sở những kết quả đạt được trong việc thực hiện Quy chế phối hợp, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ và Bảo tàng Hồ Chí Minh sẽ tăng cường mối quan hệ, đoàn kết, gắn bó, phối hợp ngày càng chặt chẽ, hiệu quả hơn, góp phần giữ vững ổn định an ninh, an toàn khu vực Bảo tàng Hồ Chí Minh. Đồng thời, hai đơn vị thường xuyên đánh giá, trao đổi để nắm rõ tình hình, bổ sung những giải pháp cần thiết trong quá trình hoạt động, thích ứng để phù hợp với tình hình thực tế, nâng cao hiệu quả trong công tác an toàn, an ninh./.
Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Đồng chí Chu Xuân Sơn, Trưởng phòng Kỹ thuật, Bảo vệ, Bảo tàng Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: BTHCM

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Phó Trưởng phòng Kỹ thuật, Bảo vệ, Bảo tàng Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội nghị.Ảnh: BTHCM

Thượng tá Nguyễn Văn Điềm, Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn 375, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: BTHCM

Thiếu tá Đỗ Thị Trang, Quyền Trưởng Ban Tổ chức Lễ viếng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: BTHCM

Thiếu tá Nguyễn Hữu Hải, Đại đội trưởng C2 375, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: BTHCM

Phòng Truyền thông, Bảo tàng Hồ Chí Minh