Nghệ nhân tranh Đông Hồ
Ngày đăng: 02:11 02/06/2022

Bà Nguyễn Thị Oanh ở Bắc Ninh, có hơn 50 năm gắn bó với nghề tranh Đông Hồ, có vai trò to lớn trong việc lưu truyền, bảo tồn, gìn giữ nghề truyền thống của gia đình, của quê hương, góp phần bảo tồn bản sắc độc đáo của Văn hóa Việt Nam. Bà luôn tâm nguyện: “Tôi chỉ mong sao dòng tranh dân gian Đông Hồ vẫn luôn tồn tại trong dòng chảy phát triển của đất nước, bởi ở đó thể hiện những nét tinh hoa, giá trị văn hoá độc đáo…”

Ảnh: Bà Nguyễn Thị Oanh

Bản thân bà vừa điều hành chỉ đạo, tổ chức duy trì các hoạt động sưu tầm và sản xuất tranh dân gian, truyền dạy cho thế hệ trẻ, vừa sáng tác trên 40 tác phẩm theo đề tài mới: Tranh chùa Dâu, chùa Bút Tháp, tranh phật A di đà, chợ tranh đông Hồ, chị hai quan họ…, làm phong phú thêm sản phẩm của tranh Đông Hồ, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của công chúng. Bà đã nhận được nhiều giải thưởng lớn, được tặng thưởng nhiều bằng khen.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Ninh