Người giữ hồn văn hóa phi vật thể cho đồng bào dân tộc Thổ
Ngày đăng: 08:38 12/06/2022

Trong hơn 20 năm qua, nghệ nhân Trương Thanh Hải ở Nghệ An đã sưu tầm, lưu giữ và phát triển nhiều làn điệu dân ca, các loại nhạc cụ và phong tục tập quán truyền thống của đồng bào dân tộc Thổ Quỳ Hợp. Trong đó, có "Lễ Bốc Mó" được Ủy ban Nhân dân tỉnh công nhận lễ hội cấp Tỉnh.

Ảnh: Lễ hội Bốc Mó do nghệ nhân Trương Thanh Hải đạo diễn khôi phục lại được Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An công nhận lễ hội cấp tỉnh.

Năm 2015, ông được Ủy ban Nhân dân tỉnh tặng bằng khen về phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa xuất sắc giai đoạn 2000 - 2015; năm 2008, được Trung ương đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng bằng khen về thành tích viết kịch bản cho thiếu nhi miền núi.
Năm 2017, ông được biểu diễn tái hiện lại “Lễ Bốc Mó” của dân tộc Thổ tại Làng văn hóa 54 dân tộc Việt Nam ở Đồng Mô, Hà Nội. Cũng tác phẩm đó, năm 2018, ông tham gia trình diễn tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ III ở Quảng Nam, đoàn Nghệ An đoạt giải nhất.
Trong năm 2019 - 2020, ông  đã sưu tầm nhiều bài hát dân gian Thổ như 100 câu hát Dạ ời; tham gia tập luyện và hội diễn văn nghệ đều đoạt giải A. Ông còn đoạt 1 giải nhất và 1 khuyến khích về sáng tác lời mới dân ca dân gian dân tộc Thổ do huyện Quỳ hợp tổ chức…

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An