Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Người tiên phong sưu tầm bảo tồn những giá trị văn hoá hát dân ca Mường
Ngày đăng: 02:09 01/06/2022
Lượt xem: 294

Ông Bùi Văn Nỏm (nguyên Bí thư Huyện uỷ Lạc Sơn) cư trú ở phố Hữu Nghị, thị trấn Vụ Bản là người tham gia tích cực trong sưu tầm, bảo tồn nghệ thuật hát dân ca Mường như: Hát Thường Rang - Bộ Mẹng, hát Đúm giao duyên. Ông lặn lội tìm đến những bậc cao niên, những người còn nắm giữ các giai điệu, các câu hát Mường cổ để ghi chép, ghi hình, tuyên truyền vận động các nghệ nhân tham gia; tổ chức các cuộc giao lưu hát để tạo hiệu ứng trong Mường - trong Làng,… thu hút được hàng trăm nghệ nhân hưởng ứng, nhiều cụ 80, 90 tuổi vẫn nhiệt tình tham gia.

Ảnh: Ông Bùi Văn Nỏm (người cầm micro) đang hát dân ca Mường trong hội làng.

 
Ông cũng đã đề xuất với cấp uỷ, chính quyền giúp đỡ và hướng dẫn nghệ nhân ở cơ sở lập hồ sơ xin thành lập các câu lạc bộ. Đặc biệt, ông đề xuất với lãnh đạo huyện tổ chức tọa đàm - hội thảo về việc “Bảo tồn, phát triển văn hóa phi vật thể hát Thường Rang - Bộ Mẹng, hát Đúm ở huyện Lạc Sơn”.
Hiện nay, trên địa bàn huyện có 358 nghệ nhân các lứa tuổi thường xuyên tham gia ở 6 câu lạc bộ, ghi âm trên 1.000 GB dữ liệu, nhiều video đăng tải trên mạng xã hội có hàng triệu lượt người quan tâm; có nhiều nghệ nhân nắm giữ các giai điệu hát cổ quý hiếm. Phong trào hát đã đi vào đời sống, góp phần làm cho văn hoá tinh thần ngày càng phong phú, đặc sắc.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình

 
Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi