Trưởng xóm dám nghĩ, dám làm
Ngày đăng: 06:48 22/08/2022

Nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu xóm Lũng Tiến, xã Hồng Trị, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng phù hợp với trồng dâu nuôi tằm, Trưởng xóm Nông Văn Hoàn cùng với lãnh đạo, đoàn thể đến từng nhà vận động bà con chuyển đổi diện tích ruộng bậc thang thiếu nguồn nước sang trồng dâu nuôi tằm.

Ảnh: Ông Nông Văn Hoàn chăm sóc tằm.

Anh tiên phong đầu tư ươm giống cây, con tằm để phát triển kinh tế gia đình; hỗ trợ cây, con giống, kỹ thuật cho hơn 100 hộ nghèo; thành lập hợp tác xã nông nghiệp đảm bảo cung ứng vật tư đầu vào trong sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho bà con. Tổng thu nhập bình quân hằng năm của gia đình anh khoảng 400 triệu đồng (đã trừ chi phí). Đến nay, xóm Lũng Tiến có trên 40 hộ trồng dâu nuôi tằm với diện tích 21 ha, tạo việc làm, cho thu nhập trung bình 100 - 150 triệu đồng/năm/hộ. Ngoài ra, thêm 40 hộ trồng cây công nghiệp có giá trị cao như: cây quế, cây thông, xa mộc… thu lợi hàng trăm triệu đồng. Đời sống nhân dân dần ổn định, xóm nhiều năm liền đạt Làng văn hóa.
Năm 2021, anh được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng Khen Bằng có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2021.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cao Bằng