Khánh thành Khu nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh của lực lượng vũ trang Quân khu 9
Ngày đăng: 10:32 01/06/2020

Sáng 31/5, tại thành phố Cần Thơ, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 9 tổ chức lễ khánh thành Khu nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh của lực lượng vũ trang Quân khu 9 và trao bảng ghi công tặng các đồng chí nguyên Đảng ủy viên quân khu qua các thời kỳ.

Các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và lãnh đạo Quân khu 9
cắt băng khánh thành Khu nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh của LLVT Quân khu 9

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ; Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư; Trương Vĩnh Trọng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó thủ tướng Chính phủ cùng nhiều đồng chí nguyên lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương; lãnh đạo Bộ Quốc phòng, các quân khu, tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Khu nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh của lực lượng vũ trang Quân khu 9 do Quân khu đầu tư được khởi công xây dựng vào tháng 12/2018 và hoàn thành ngày 15/5/2020. Vị trí khu nhà tưởng niệm tọa lạc tại số 9, đường Cách mạng Tháng Tám, phường An Thới, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ. Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng trong quần thể cùng với Tượng đài Chiến thắng và Nhà tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ yên nghỉ trên địa bàn Quân khu 9.

Những hiện vật gắn bó với Chủ tịch Hồ Chí Minh trưng bày trong Nhà tưởng niệm

Khu nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh của lực lượng vũ trang Quân khu 9 có diện tích 1.200 m2, trong đó nhà tưởng niệm diện tích 450 m2, sân và cây xanh diện tích 750 m2. Công trình xây dựng theo kiến trúc truyền thống bằng gỗ một tầng, mái 3 cấp, mặt bằng nhà hình chữ nhật, không gian được bố trí cân đối hài hòa, nền lát đá hoa cương tự nhiên, mái lợp ngói đỏ... trưng bày nhiều hình ảnh, tư liệu, hiện vật khắc họa các sự kiện lịch sử của đất nước gắn với cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác Hồ. Trong khuôn viên nhà tưởng niệm có nhà phục vụ với diện tích 140 m2. Phía trước Nhà tưởng niệm có đài sen và các bia đá tự nhiên nguyên khối khắc các câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh với đồng bào miền Nam.

Những câu nói của Bác được khắc trên bia đá trong khuôn viên khu tưởng niệm

Trung tướng Nguyễn Hoàng Thủy, Tư lệnh Quân khu 9 cho biết: Việc đầu tư xây dựng Khu nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh của lực lượng vũ trang Quân khu 9 nhằm thể hiện sự thành kính, lòng biết ơn với Bác Hồ. Công trình còn là nơi để cán bộ chiến sĩ, nhân dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long và du khách đến tham quan, dâng hương tưởng nhớ đến Người. Công trình cũng góp phần tuyên truyền, giáo dục trực quan truyền thống yêu nước, tinh thần cách mạng cho các thế hệ sau, qua đó không ngừng đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn kết, quyết tâm thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa ngày càng giàu đẹp.

Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quân khu 9. Ảnh: Cảnh Kỳ

Phòng Truyền thông, Bảo tàng Hồ Chí Minh