Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Nhiều tham luận có giá trị trong hội thảo trực tuyến về Bác tại Ai Cập
Ngày đăng: 02:50 19/05/2020
Lượt xem: 1.293

Ban tổ chức hội thảo trực tuyến đã nhận được nhiều tham luận có giá trị, thể hiện những tình cảm tốt đẹp cũng như sự ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Trần Thành Công phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Ngày 18/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã tổ chức hội thảo trực tuyến kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020) với chủ đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới."
 
Cuộc hội thảo có sự tham dự của các nhà ngoại giao, văn hóa, bạn bè Ai Cập và quốc tế. Ban tổ chức đã nhận được nhiều tham luận có giá trị, thể hiện những tình cảm tốt đẹp cũng như sự ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
Phát biểu khai mạc hội thảo, Đại sứ Việt Nam Trần Thành Công đã giới thiệu thân thế, sự nghiệp, quá trình hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó nêu bật sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh với dân tộc và nhân loại; vai trò của Người đối với sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc của Việt Nam; hình ảnh của Người trên đất nước Kim Tự Tháp thông qua các chuyến thăm đến Ai Cập vào các năm 1911 và 1946.
 
Đại sứ Trần Thành Công cũng điểm lại những dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam và Ai Cập, với vai trò nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc và nhân dân hai nước.
 
Đại sứ Trần Thành Công cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập tổ chức sự kiện hội thảo này để bạn bè quốc tế hiểu hơn về cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những công lao to lớn của Người đối với không chỉ nhân dân Việt Nam mà còn cả nhân dân thế giới trong phong trào giải phóng dân tộc, đặc biệt đối với khu vực châu Phi.
 
Theo Đại sứ, Chủ trịch Hồ Chí Minh có ảnh hưởng rất lớn đối với khu vực này, những tư tưởng của Người đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều tầng lớp nhân dân châu Phi.
 

Hội thảo trực tuyến kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ai Cập. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Cựu Đại sứ Ai Cập tại Việt Nam Reda El Taify đã gửi tham luận tới hội thảo, trong đó bày tỏ sự kính trọng và đánh giá cao vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam.
 
Theo ông Taify, lãnh tụ Hồ Chí Minh được coi là một trong những biểu tượng của các phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới. Người là một trong những nhà lãnh đạo có ảnh hưởng nhất trên thế giới ở thế kỷ 20. Ông cũng bày tỏ ngưỡng mộ vai trò lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công cuộc giải phóng, giành độc lập và thống nhất đất nước Việt Nam.
 
Người đã đến rất nhiều nước trên thế giới, khắp châu Á cũng như châu Âu, để tìm đường cứu nước và bảo vệ nền độc lập cho đất nước mình. Theo ông Taify, người dân Ai Cập luôn ghi nhớ những ký ức đẹp đẽ về lãnh tụ Hồ Chí Minh tại Ai Cập, nơi Người từng 3 lần ghé thăm.
 
Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Liban, ông Chady Issa nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cống hiến cả đời để bảo vệ phẩm giá của nhân dân Việt Nam và mang lại độc lập, tự do cho đất nước Việt Nam.
 
Người đã đi khắp thế giới, học hỏi nhiều nền văn hóa và hệ tư tưởng khác nhau, mang những điều tốt đẹp nhất của thế giới về cho đất nước Việt Nam. Người luôn mong muốn hòa bình và xây dựng quan hệ tốt đẹp với tất cả các nước.
 
Theo ông Issa, những lãnh tụ vĩ đại như Chủ tịch Hồ Chí Minh là “Người mang ánh sáng” dẫn dắt chúng ta trên con đường đi đến những mục tiêu và không bao giờ lùi bước.
 
Trong bài phát biểu của mình gửi tới hội thảo, cựu Đại sứ Ai Cập tại Việt Nam Youssef Boutros cũng bày tỏ sự kính trọng và đánh giá cao vai trò cũng như cống hiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam. Ông Boutros chia sẻ những tình cảm đặc biệt về đất nước, con người Việt Nam, đặc biệt là Chủ tịch Hồ Chí Minh - vĩ lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam.
 
Ông Boutros cho rằng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Ai Cập Gamal-Abdel-Nasser - hai nhà lãnh đạo vốn có mối quan hệ thân thiết lúc sinh thời, có nhiều điểm tương đồng và đều có những cống hiến, công lao to lớn đối với đất nước, dân tộc của mình.
 

Nhà báo Ai Cập Rawnaa Al-Masry phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Phát biểu cảm tưởng cá nhân về Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà báo Ai Cập Rawnaa Al-Masry cho biết người Ai Cập gọi Người là Bác, là danh xưng dành cho người thân hoặc người gần gũi như thành viên trong gia đình. Điều này thể hiện mối quan hệ gần gũi, thân thiết giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh với Ai Cập. Mối quan hệ gần gũi này đã được củng cố qua ba chuyến thăm của Người tới Ai Cập.
 
Theo bà Al-Masry, những điều chúng ta cần học tập Chủ tịch Hồ Chí Minh là Người đã sống cuộc đời giản dị, không mưu cầu giàu sang hay quyền lực mà dành trọn cuộc đời cho sự bình đẳng, thịnh vượng và đoàn kết vì nhân dân.
 
Các đại biểu tham dự cuộc hội thảo trực tuyến còn được nghe phần phát biểu của Nghệ sĩ múa rối nước người Ai Cập May Mohab và một số bạn bè Ai Cập khác... Các phát biểu tại hội thảo đã cho thấy cách tiếp cận đa chiều, mang nhiều hàm lượng thông tin, chứa đựng nhiều tình cảm, sự kính trọng của các nhà ngoại giao, học giả, bạn bè Ai Cập và quốc tế dành cho vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam.
 
Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu cũng đã được xem nhiều thước phim tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt là những hình ảnh của Người tại đất nước Kim Tự Tháp./.
 

Trương Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)

 

Các bài viết khác

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi