Ra mắt sách ''Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập''
Ngày đăng: 09:43 30/08/2021

Nhân kỷ niệm 76 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2021) và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2021), NXB Kim Đồng ra mắt cuốn sách Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập của tác giả Kiều Mai Sơn. Cuốn sách tái hiện thời điểm lịch sử ngắn nhưng rất quan trọng trong Cách mạng Tháng Tám 1945, thời điểm Bác Hồ viết bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa.

Cuốn sách "Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập" của tác giả Kiều Mai Sơn.

Quá trình thực hiện cuốn sách này, tác giả Kiều Mai Sơn đã dày công thu thập, tìm hiểu, phân loại và đối chiếu các nguồn tài liệu để có được những thông tin chi tiết về Bản Tuyên ngôn Độc lập do Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi thảo và hoàn thiện. Đó là tư liệu của những người được sống, làm việc cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh viết lại hay kể lại như: "Hồi ký Vũ Đình Hòe", "Hồi ký Trần Huy Liệu", "Hồi ký Võ Nguyên Giáp", "Hồi ký Lê Thanh Nghị"… Qua các tài liệu được thể hiện trong cuốn sách, bạn đọc được biết, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tìm đọc nguyên bản Tuyên ngôn Độc lập của nước Mỹ khi còn ở chiến khu Việt Bắc. Sau khi soạn thảo và trước khi hoàn thiện, Người đã cho đọc và tham khảo ý kiến các thành viên Chính phủ lâm thời là những trí thức uy tín. Đó là minh chứng rõ ràng cho tác phong làm việc khoa học, cũng như thái độ cầu thị, trọng thị trí thức của Người.

"Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập" tái hiện bức tranh sống động và cụ thể về Ngày Quốc khánh 2/9 tại Quảng trường Ba Đình lịch sử 76 năm về trước. Sau đó, Tuyên ngôn Độc lập đã được dịch ra tiếng Anh, tiếng Pháp... để công bố với toàn thế giới về việc khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - Nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á.

Ông Vũ Kỳ, thư kí của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhớ lại: “Chỉ mới cách đó hơn một tuần, Hà Nội còn là một thành phố bảo hộ, mật thám như rươi, thoáng thấy mầu cờ đỏ là cả bộ máy cai trị của kẻ thù lồng lên như thú dữ. Thế mà giờ đây cờ đỏ phấp phới bay khắp phố phường. Đêm ấy, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đang ngồi giữa lòng Hà Nội soạn thảo Tuyên ngôn Độc lập, mở đầu một kỉ nguyên mới cho dân tộc: Kỉ nguyên Độc lập, Tự do.

Thật là kì diệu. Cách mạng là một sự kì diệu. Và chính Người, từ Nguyễn Ái Quốc đến Hồ Chí Minh, đã cùng với toàn dân làm nên điều kì diệu đó.”

Giáo sư sử học Furuta Motoo, Trường Đại học Tokyo, Nhật Bản đánh giá: “Theo tôi, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và tư tưởng của Người mang tính thời đại rất lớn, chứ không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với riêng dân tộc Việt Nam.”

“Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập” là cuốn sách ý nghĩa, góp phần tìm hiểu văn bản chính luận Tuyên ngôn Độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh, giúp người đọc hiểu sâu sắc thêm về một thời điểm lịch sử trọng đại của dân tộc Việt Nam. Đây là nguồn tham khảo giá trị dành cho thầy, cô giáo cũng như các học sinh, đáp ứng nhu cầu dạy và học trong nhà trường.

Phương Linh