Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Ấn hành "Bản đồ Hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ"
Ngày đăng: 10:55 03/06/2021
Lượt xem: 2.882

Nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2021), NXB Trẻ lần đầu tiên ấn hành Bản đồ Hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ, ngang 1m, cao 70cm và in màu.

Bản đồ Hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ. Ảnh: NXB Trẻ.

Đây là sản phẩm kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2021) xuất phát từ ý tưởng của NXB Trẻ, muốn dùng phương pháp trực quan mô tả lại hành trình tìm đường cứu nước của Bác để người xem có thể trong khoảng thời gian ngắn hình dung được toàn bộ hành trình trải qua các mốc thời gian.

Bản đồ sử dụng tư liệu từ tập sách Hành trình theo chân Bác của tác giả Trần Đình Tuấn (NXB Trẻ xuất bản lần đầu năm 2011, tái bản năm 2021), nội dung tái hiện quá trình hoạt động của Bác Hồ từ ngày 5/6/1911 là ngày rời cảng Sài Gòn trên tàu Amiral Latouche Tréville đến ngày 28/1/1941 là thời điểm về tới Cao Bằng qua cột mốc 108.

Bằng cách chia hành trình của Bác ra thành 10 chặng, mỗi chặng còn được chia thành các mốc - là các điểm dừng - được đánh số từ mốc đầu đến mốc cuối, người xem có thể trong một khoảng thời gian ngắn nhất nắm được 10 chặng hành trình của Bác theo thứ tự: Cảng Sài Gòn - Le Havre, vòng quanh châu Phi, Pháp - châu Mỹ - Anh, Pháp - Liên Xô, Matxcơva - Quảng Châu, Matxcơva - Xiêm, Hong Kong - Thượng Hải, Thượng Hải - Matxcơva, Matxcơva - Quế Lâm, Quế Lâm - Pác Pó.

Nhờ sự kết hợp của bản đồ hành trình và đồ thị thời gian (timeline), người xem theo dõi được trình tự thời gian của các sự kiện cụ thể.

Cách biểu diễn hành trình và điểm đến được lấy cảm hứng từ bản đồ tàu điện ngầm, bản đồ xe buýt đô thị, và giải pháp ấy đã giúp giải quyết nhiều vấn đề kỹ thuật cho ấn phẩm độc đáo này. Toàn bộ hành trình 30 năm với các tuyến đường và điểm đến được thể hiện trên một bản đồ thế giới khổ 100 x 70cm. Ở phía dưới là đồ thị thể hiện các cột mốc và thời điểm, kèm dữ liệu lịch sử.

Trên bản đồ, hành trình đường bộ được thể hiện bằng nét liền (đường bộ) và nét đứt (đường thủy), 10 chặng được tô 10 màu khác nhau để phân biệt và đánh số các điểm đến dọc hành trình. Nhờ vậy, người xem sẽ dễ dàng lần theo từng chặng trong hành trình theo đúng thứ tự và có thể xác định được hướng đi của hành trình theo mũi tên chỉ.

Không những vậy, nhờ mỗi chặng có màu riêng nên đối với những tuyến Bác đi lại nhiều lần, người xem vẫn có thể phân biệt được những lần qua lại ấy. Ngoài ra, nhờ sự kết hợp của bản đồ hành trình và đồ thị thời gian (timeline), người xem có thể hình dung được độ phủ, hướng tuyến của hành trình cũng như biết được trình tự thời gian của các sự kiện cụ thể.

Bản tiêu chuẩn của bản đồ được in màu sắc nét trên giấy bìa cứng và dày, với kích thước 100 x 70cm. Tờ bản đồ được cuốn lại, để trong một ống carton cứng để chống gãy, bẹp. Bạn đọc có thể dán lên tường bằng băng keo hai mặt, gắn nẹp trên dưới hoặc lồng khung treo.

Tác giả Trần Đức Tuấn là tác giả kịch bản nhiều phóng sự truyền hình của Hãng phim TFS thuộc HTV, trong đó có hai bộ phim Hồ Chí Minh - Một hành trình và Hành trình theo chân Bác rất nổi tiếng. Ông cũng là tác giả của sách Hành trình theo chân Bác được Nhà xuất bản Trẻ ấn hành lần đầu vào năm 2011, nhân kỷ niệm 100 năm Bác ra đi tìm đường cứu nước.

Minh Phương

 

 

 

 

Các bài viết khác

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi