Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Ra mắt sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ấn Độ
Ngày đăng: 11:03 02/12/2019
Lượt xem: 2.180

Mới đây, cuốn sách "Hồ Chí Minh với Ấn Độ" đã được ra mắt tại Thủ đô New Delhi (Ấn Ðộ) ngày 21/11 và tại Kolkata ngày 24/11 trong khuôn khổ chuỗi hoạt động Tháng Việt Nam tại Ấn Ðộ.

Lễ ra mắt sách "Hồ Chí Minh với Ấn Độ" tại Thủ đô New Delhi, ngày 21/11. Ảnh: Báo Thế giới & Việt Nam

Cuốn sách "Hồ Chí Minh với Ấn Độ" thể hiện bằng tiếng Việt và tiếng Anh, gồm bốn phần: Phần đầu là các bài viết, thư, điện, thơ của Hồ Chí Minh về Ấn Độ và với Ấn Độ. Phần cuối là những hình ảnh ghi lại kỷ niệm về hoạt động của Bác Hồ với Ấn Độ và quan hệ Việt Nam - Ấn Độ. Phần hai và phần ba, với số lượng trang nhiều hơn, là những bài viết của các học giả Việt Nam và Ấn Độ về Hồ Chí Minh cũng như quan hệ hai nước dưới lăng kính tư tưởng Hồ Chí Minh.

Cuốn sách dày hơn 1.000 trang là nỗ lực trong một thời gian dài nghiên cứu, biên soạn, biên dịch và xuất bản của nhóm tác giả gồm PGS. TS Lê Văn Toan - Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, TS. Nguyễn Thị Phương Thảo - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ và Giáo sư G. Jayachandra Reddy - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á và Thái Bình Dương, Đại học Sri Venkateswara, Ấn Độ, cùng hơn 40 học giả Việt Nam và Ấn Độ.

Nhóm tác giả đã kế thừa các nghiên cứu đi trước, đồng thời làm việc trực tiếp với Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng và Thư viện Tưởng nhớ Nehru ở New Delhi, Ấn Độ, các trường đại học, các viện nghiên cứu ở Việt Nam và Ấn Độ, các học giả Việt Nam và Ấn Độ để tham khảo, sưu tầm tài liệu, tham bác ý kiến, đặt bài nghiên cứu về Hồ Chí Minh với Ấn Độ, Ấn Độ với Hồ Chí Minh, tạo chất liệu khoa học cần thiết cho xây dựng, hoàn thành ấn phẩm.

Sự ra đời của cuốn sách đã đáp ứng nhu cầu khảo cứu, tìm hiểu của một bộ phận không nhỏ người Ấn Độ đối với những giá trị tư tưởng và nhân cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đem đến cho người dân một cái nhìn sâu sắc hơn về tầm vóc và sức ảnh hưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ đối với Việt Nam mà cả trên thế giới.

Chị Prava Samantaray, học giả Ấn Độ nghiên cứu về Việt Nam, nói: "Sự kiện cho chúng ta thấy, Chủ tịch Hồ Chí Minh như vẫn còn sống. Sức sống đó gắn liền với những tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là tư tưởng về tình yêu thương giữa người với người, tư tưởng về phát triển phải từ người dân ở đáy cùng xã hội. Chẳng phải đó là những giá trị đang rất cần thiết trong thời đại của chúng ta khi mọi thứ bị chi phối quá nhiều bởi đồng tiền?".

PGS. TS Lê Văn Toan, đồng chủ biên cuốn sách và TS. Shakti Sinha, nguyên Giám đốc Bảo tàng và Thư viện Tưởng nhớ Nehru tại buổi lễ. Ảnh: Báo Thế giới & Việt Nam

PGS. TS. Lê Văn Toan, đồng chủ biên sách "Hồ Chí Minh với Ấn Độ", cho biết: "Các học giả Ấn Độ dù khác nhau về trình độ, cách tiếp cận nhưng có một điều chung nhất, đó là họ rất yêu mến, tôn trọng và kính trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh".

Cụ Geetesh Sharmar là một trong những học giả Ấn Độ tham gia viết cuốn sách. Năm nay gần 90 tuổi, cũng đã viết gần 10 đầu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Nam, nhưng với cụ Geetesh Sharmar, những gì có thể nghiên cứu về con người và tầm ảnh hưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh chưa bao giờ cạn.

Cũng trong dịp này, lễ dâng hoa tưởng niệm tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đã diễn ra ở thành phố Kolkata, cùng với đó là cuộc hội thảo và triển lãm ảnh về Chủ tịch. Việc ra mắt cuốn sách "Hồ Chí Minh với Ấn Độ" cũng như những sự kiện không chỉ là một điểm nhấn có ý nghĩa trong mối quan hệ hai nước. Chính sự tham gia của các thành phần và thế hệ người dân Ấn Độ vào các sự kiện cho thấy, Việt Nam đã và chưa bao giờ thôi tạo ra sự quan tâm và sức hút tại nơi đây.

Tại Hà Nội, sáng ngày 29/11, Trung tâm Nghiên cứu Ấn Ðộ (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) cũng đã tổ chức ra mắt bộ sách "Hồ Chí Minh với Ấn Ðộ" phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh, được xuất bản tại Việt Nam và Ấn Ðộ. Bộ sách được xuất bản nhân sơ kết đợt thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị; kỷ niệm ba năm nâng cấp quan hệ Ðối tác chiến lược Việt Nam - Ấn Ðộ lên quan hệ Ðối tác chiến lược toàn diện (2016-2019); hướng tới kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ kính yêu.

Chia sẻ tại sự kiện, Ðại sứ Cộng hòa Ấn Ðộ tại Việt Nam V.Pra-nay nhấn mạnh, bộ sách là nền tảng cơ sở cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Ấn Ðộ. Nhắc lại lịch sử quan hệ hai nước, Ðại sứ V.Pra-nay cho rằng, Chính phủ và nhân dân hai nước đều nhận thức được mối quan hệ ràng buộc của hai quốc gia từ hàng nghìn năm trước trên nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa... Hai nước cũng có chung mục đích đấu tranh cho độc lập, tự do, chống lại áp bức bóc lột. Trong quan hệ lâu dài của hai quốc gia, hai bên đã xây dựng được mối quan hệ ngày càng sâu sắc, thấu hiểu và chia sẻ mối quan tâm chung; cùng sát cánh hỗ trợ nhau trong quá trình phát triển đất nước.

Thay mặt các tác giả đóng góp bài viết cho bộ sách, GS.TS. Tạ Ngọc Tấn, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương cho rằng, bộ sách như một đài kỷ niệm nhỏ, một đóng góp nhỏ vào tình hữu nghị trong sáng không một gợn mây, góp phần tô sáng hơn tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai dân tộc Việt Nam - Ấn Độ.

GS.TS. Tạ Ngọc Tấn hy vọng bộ sách là bước kế tiếp trong sự nghiệp gắn kết hai dân tộc vì tình yêu của con người, vì hòa bình phát triển. Những giá trị trong bộ sách sẽ tiếp tục được phổ biến để tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước ngày càng trong sáng, tốt đẹp hơn, đóng góp vào sự nghiệp ủng hộ hòa bình trên thế giới.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến Ấn Độ ba lần. Lần đầu là chuyến ghé qua Ấn Độ năm 1911 trên đường đi tìm đường cứu nước; lần thứ hai năm 1946 với tư cách là nguyên thủ quốc gia, dừng chân ở Ấn Độ trên đường đến Pháp dự hòa đàm và lần thứ ba năm 1958 là chuyến thăm chính thức cấp Nhà nước 10 ngày với tư cách là Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Người đã viết 65 tác phẩm về Ấn Độ, gồm các bài nghiên cứu bằng văn, các sáng tác bằng thơ, thư từ, điện, bài phát biểu...

 

Phương Linh (t/h)

 

 

Các bài viết khác

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi