Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương và tham quan hệ thống Di tích lưu niệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên Huế
Ngày đăng: 02:00 04/11/2023
Lượt xem: 133

Nhân dịp tổ chức đợt Tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2023 tại tỉnh Thừa Thiên Huế, chiều ngày 03/11/2023, Công đoàn Y tế Việt Nam long trọng tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương và tham quan hệ thống di tích lưu niệm thời niên của Chủ tịch Hồ Chí Minh và gia đình Người ở Thừa Thiên Huế.

 
Đến tham dự có đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy - Phó Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam; đồng chí Vũ Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam; cùng các đồng chí Trưởng ban, Chánh Văn phòng, Phó Chánh Văn phòng Công đoàn Y tế Việt Nam; Ủy viên BCH, Ủy ban Kiểm tra Công đoàn cơ sở trực thuộc; Công đoàn ngành Y tế các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.
 
Địa điểm đầu tiên đoàn đến là di tích Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở làng Dương Nỗ. Sau khi đoàn tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương lên anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà trưng bày, đoàn qua di tích Nhà lưu niêm dâng nén hương thơm và tham quan di tích. Di tích Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở làng Dương Nỗ chính là ngôi trường đầu tiên của Người. Cách đây hơn 120 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cùng anh theo cha đến làng Dương Nỗ sinh sống, học tập trong hai năm (1898-1900). Tại ngôi nhà mái tranh đơn sơ, giản dị này, cậu bé Nguyễn Sinh Cung (Chủ tịch Hồ Chí Minh) đã bắt đầu làm quen với “chữ thánh hiền” từ người thầy cũng chính là người cha thân yêu của mình.
 

 
Sau đó đoàn đên tham quan Di tích Đình làng Dương Nỗ - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh thường vui chơi và viếng cảnh trong thời gian Người sinh sống, học tập ở làng Dương Nỗ. Đặc biệt là vào những dịp hội hè, tế lễ hàng năm của làng, Bác và bạn bè cùng lứa tuổi đã chứng kiến và hòa chung với những sinh hoạt văn hóa truyền thống nơi đây… Tất cả đã in đâm trong ký ức tuổi thơ của Người, để rồi sau này khi trở thành vị Chủ tịch nước Bác còn nhớ đến ngôi đình này với trí nhớ tuyệt vời và tình cảm tha thiết. Chuyên kể rằng: Năm 1968 có đoàn cán bộ, chiến sĩ miền Nam ra thăm Bác, trong đoàn có những người con Thừa Thiên Huế, Bác đã nhắc lại những kỷ niệm của mình khi sống ở Thừa Thiên Huế, Bác có nói tới Đình làng Dương Nỗ: “Đình làng Dương Nỗ có cột to, hồi nhỏ đến chơi một mình tôi ôm không đặng”. Cột đình ngày đó đến nay vẫn còn đã minh chứng cho kỷ niệm tuổi thơ của Bác tại nơi này.
 

 
Kết thúc dâng hoa, dâng hương, tham quan các di tích ở Dương Nỗ, dưới sự hướng dẫn của cán bộ bảo tàng đoàn đã đến dâng hương và tham Di tích Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở 112 (số mới 158), đường Mai Thúc Loan, thành phố Huế. Sau khi dâng nén hương thơm tưởng nhớ đến Chủ tịch Hồ Chí Minh và gia đình Người, cả đoàn đã được nghe nhân viên bảo tàng Hồ Chí Minh, giới thiệu về di tích.
 
Đây là ngôi nhà đầu tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng gia đình Người sinh sống khi vào Huế từ năm 1895 đến năm1901. Chính nơi đây, khi lên 11 tuổi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chứng kiến hai nỗi đau thương mất mát lớn đó là mất và mất em. Kỷ niệm những năm tháng tuổi thơ của Người ở Huế là ngôi nhà đầu tiên Người đã ở, là nỗi đau mất đi những người thân yêu, là tiếng khóc của em thơ khát sữa… đã khắc đậm trong tâm hồn Người cho đến tận trước lúc đi xa. Trong tim Người, Huế không chỉ là một phần của miền Nam yêu quý mà còn là quê hương, là tuổi thơ của mình.
 
Với những giá trị lịch sử, tinh thần, văn hóa sâu sắc, di tích Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở làng Dương Nỗ, Đình làng Dương Nỗ và di tích Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở đường Mai Thúc Loan, đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là di tích cấp Quốc gia đặc biệt, ngày 31/12/2020.
 
Đây là một hoạt động thực tế rất ý nghĩa của Công đoàn Y tế Việt Nam trong đợt Tập huấn nghiệp vụ tại Huế. Được trực tiếp đến tham những dâu tích thời niên thiếu của Bác Hồ và gia đình Người ở Huế, được sự giới thiệu, đón tiếp nhiệt tình, chu đáo của cán bộ, nhân viên bảo tàng đã để lại nhiều cảm xúc và ấn tượng khó phai trong lãnh đạo, cán bộ, viên chức Công đoàn Y tế Việt Nam.

Theo Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế

Các bài viết khác

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi