Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

"Địa điểm lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc tại gia đình cụ Nguyễn Thị An" đón bằng Di tích quốc gia
Ngày đăng: 03:01 24/08/2022
Lượt xem: 752

Tối 23/8, Quận ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam quận Tây Hồ (Hà Nội) đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia địa điểm lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc tại gia đình cụ Nguyễn Thị An, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội từ ngày 23 đến 25/8/1945.

Thủ tướng Phạm Minh Chính; Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Tới dự buổi lễ, về phía lãnh đạo Trung ương có Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương Nguyễn Long Hải ; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương trao Bằng xếp hạng Di tích quốc gia cho cho địa phương và đại diện gia đình cụ Nguyễn Thị An.

Về phía lãnh đạo địa phương có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến; Chủ tịch UBMTTQ TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương; và lãnh đạo Quận ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam quận Tây Hồ, lãnh đạo phường Phú Thượng, quận Tây Hồ cùng đông đảo nhân dân địa phương.

Những năm trước Cách mạng Tháng Tám, hai làng Phú Gia, Phú Xá, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội là một trong những cơ sở cách mạng đặc biệt quan trọng. Nơi đây từng nuôi dưỡng và bảo vệ các đồng chí trong lãnh đạo Ban thường vụ Trung ương Đảng cùng nhiều cán bộ cao cấp của Đảng. Trung ương Đảng còn đặt cơ sở in báo Cờ giải phóng, trạm liên lạc với các cơ sở của Xứ ủy, Tỉnh ủy trong cả nước. Bến đò Phú Xá là đầu mối giao thông nối liền hai vùng Bắc và Nam sông Hồng trong An toàn khu (ATK) của Trung ương Đảng. Nhân dân địa phương đã chở đò và bảo vệ rất nhiều cán bộ của Đảng đi lại qua sông Hồng được an toàn…

Nhà cụ Nguyễn Thị An vẫn được gìn giữ nguyên vẹn

Ngày 23/8/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh từ chiến khu Việt Bắc về Hà Nội. Nhà cụ Nguyễn Thị An tại Phú Thượng là địa điểm vinh dự được chọn đón và phục vụ Bác trong những ngày đầu tiên Người từ chiến khu Việt Bắc trở về Thủ đô, chuẩn bị ra mắt Chính phủ lâm thời, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Tại ngôi nhà của cụ An, Bác đã làm việc với các đồng chí Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp, Trần Đăng Ninh về kết quả Tổng khởi nghĩa trong cả nước, chuẩn bị cho ngày Quốc khánh. Sau đó, gia đình và địa phương còn vinh dự được đón Bác về thăm vào năm 1946…

Gia đình cụ Nguyễn Thị An, người dân Phú Thượng và các đại biểu tham dự buổi lễ

Với lòng kính yêu vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, quận Tây Hồ và gia đình cụ Nguyễn Thị An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó. Trải qua 77 năm, nơi đây xứng đáng là địa chỉ đỏ, một di tích có giá trị về lịch sử cách mạng, là nơi giáo dục truyền thống cách mạng của mọi người dân Việt Nam.

Hiện tại, ngôi nhà của gia đình cụ An hiện vẫn được bảo tồn nguyên vẹn. Ngôi nhà được ông Công Ngọc Dũng, cháu nội của cụ An trực tiếp trông coi. Với 14 di vật, hiện vật cùng hàng chục tài liệu, hình ảnh liên quan đến sự kiện Người lưu lại đây, ngôi nhà được công nhận là Nhà lưu niệm Bác Hồ và mở cửa đón khách tham quan từ năm 1996. Năm 2019, ngôi nhà đã được công nhận là Di tích Lịch sử cấp thành phố với tên "Địa điểm lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc tại gia đình cụ Nguyễn Thị An".

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương đã trao Bằng xếp hạng di tích quốc gia địa điểm lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc tại gia đình cụ Nguyễn Thị An từ ngày 23 đến 25/8/1945 cho địa phương và đại diện gia đình cụ Nguyễn Thị An.

Chương trình nghệ thuật tái hiện hình ảnh Bác Hồ về Phú Thượng

Cũng tại buổi lễ, Nhân dân Phường Phú Thượng đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật mang tính chất sử thi “Phú Thượng in dấu chân Người”.

Chương trình do công ty Ánh Sao NK thực hiện, NSƯT Trường Bắc, Thạc sĩ Lê Thế Song – Như Khôi viết kịch bản, NSND Lệ Ngọc Chủ nhiệm chương trình, NSND Triệu Trung Kiên viết kịch bản tiểu phẩm sân khấu, NSƯT Trần Quang Khải đạo diễn tiểu phẩm sân khấu… Tham gia biểu diễn có gần 200 nghệ sĩ, diễn viên đến từ Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam, Nhà hát Cải Lương Việt Nam và nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác như NSND Thu Hiền, NSƯT Đăng Dương, ca sĩ Trọng Tấn…

Theo BVHTTDL

 

Các bài viết khác

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi