Động thổ Dự án tôn tạo Khu Di tích Lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lào
Ngày đăng: 08:59 10/04/2023

Chiều 9/4, đoàn đại biểu TP. Hồ Chí Minh do đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh dẫn đầu đã đến dâng hoa tại Khu Di tích Lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Savannakhet, Lào. Sau đó, đoàn tham dự lễ động thổ dự án tu bổ, tôn tạo Khu Di tích Lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh do Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi và Bí thư, Tỉnh trưởng Savannakhet Bounchom Ubonpaseuth xem triển lãm ảnh về Dự án tu bổ, tôn tạo Khu Di tích Lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi khẳng định việc tu bổ, tôn tạo Khu Di tích Lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Savannakhet là hoạt động có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào. Đây là công trình chào mừng kỷ niệm Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022 nhân kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962 – 5/9/2022), 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 – 18/7/2022).

Theo đồng chí Phan Văn Mãi, dự án có tổng mức đầu tư hơn 66 tỷ đồng. Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh đã tin tưởng giao Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư nhằm thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Thành phố, sự tin tưởng và kỳ vọng của nhân dân TP. Hồ Chí Minh, của những người yêu mến và kính trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh, của những người đã, đang và sẽ góp phần xây dựng, vun đắp tình nghĩa anh em chí cốt, tình bạn chân thành, tình đồng chí thủy chung, son sắt và tình đoàn kết mẫu mực, trong sáng, như lời đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã nói.

Đồng chí Phan Văn Mãi gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến quý lãnh đạo và các cơ quan chức năng của nước bạn Lào nói chung, của tỉnh Savannakhet nói riêng đã hỗ trợ và giúp đỡ các cơ quan chuyên môn và đơn vị được phân công triển khai thực hiện trong suốt thời gian qua.

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi và Bí thư, Tỉnh trưởng Savannakhet Bounchom Ubonpaseuth dự lễ động thổ Dự án tu bổ, tôn tạo Khu Di tích Lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Savannakhet, Bí thư, Tỉnh trưởng Savannakhet Bounchom Ubonpaseuth cho biết rất vinh dự và tự hào được tham gia lễ động thổ dự án tu bổ, tôn tạo Khu Di tích Lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Savannakhet.

Dự án nói trên được xây dựng từ nguồn kinh phí của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Hồ Chí Minh anh em hỗ trợ tặng cho tỉnh Savannakhet nhân kỷ niệm Năm Đoàn kết hữu nghị Lào - Việt Nam 2022, kỷ niệm 60 năm Ngày Thiết lập quan hệ ngoại giao Lào - Việt Nam và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Lào - Việt Nam.

Khu Di tích Lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng vào năm 2013 nhằm thể hiện truyền thống của mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam do chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại và Chủ tịch Kaysone Phomvihane - vị lãnh đạo kính yêu đã dày công xây dựng và vun đắp.

Đồng chí Bounchom Ubonpaseuth tin tưởng công trình hoàn thành sẽ là địa điểm du lịch lịch sử quan trọng của hai nước Lào - Việt. Nơi đây sẽ là nơi thăm viếng, thể hiện sự kính trọng và cũng là nơi học tập phong cách, đạo đức cách mạng và hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khu Di tích Lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Savannakhet là nơi lưu giữ lại giai đoạn Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vượt sông Mekong đến khảo sát tình hình chính trị, kinh tế, xã hội để phục vụ hoạt động cách mạng giải phóng nhân dân hai nước Việt Nam và Lào (năm 1929).

Công trình là biểu tượng cho tình cảm yêu mến, kính trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà cách mạng lớn của cả hai dân tộc Việt Nam và Lào.

Thụy Vũ, từ Savannakhet

Theo sggp.org.vn