Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Nghĩa Lộ kỷ niệm 40 năm khánh thành và phát huy giá trị Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
Ngày đăng: 09:37 24/09/2023
Lượt xem: 419

Nhân Kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái (25/9/1958 - 25/9/2023) và nhằm ôn lại quá trình xây dựng và phát huy giá trị Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thị xã Nghĩa Lộ. Ngày 23/9/2023, Ủy ban nhân dân thị xã Nghĩa Lộ đã long trọng tổ chức lễ Kỷ niệm 40 năm khánh thành và phát huy giá trị Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (03/9/1983 - 03/9/2023). 

Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thị xã Nghĩa Lộ. Ảnh: BTHCM

Tham dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Phạm Định phong, Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Tiến sĩ Phạm Thị Thanh Mai, Phó Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Trung ương; Đại tá Phạm Văn Hiếu, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; đồng chí Cao Hải Yến, Phó Giám đốc Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Hệ thống bảo tàng và di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên toàn quốc.

Về phía tỉnh Yên Bái có các đồng chí: Vũ Thị Mai Anh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái; Phạm Việt, Phó Bí thư thường trực huyện ủy huyện Văn Chấn; Lê Trí Hà, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư thị ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thị xã Nghĩa Lộ; Hà Văn Nam, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Nghĩa Lộ,  Đỗ Thị Thanh Nga, Phó Bí thư thị ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thị xã Nghĩa Lộ cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh qua các thời kỳ, các đồng chí trong Ban Giám đốc, cán bộ, viên chức, người lao động Trung tâm Truyền thông và Văn hóa thị xã Nghĩa Lộ...

Tiết mục văn nghệ chào mừng lễ Kỷ niệm 40 năm khánh thành và phát huy giá trị Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thị xã Nghĩa Lộ. Ảnh: BTHCM

 

 

Toàn cảnh lễ Kỷ niệm 40 năm khánh thành và phát huy giá trị Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thị xã Nghĩa Lộ. Ảnh: BTHCM

Tại  lễ Kỷ niệm 40 năm khánh thành và phát huy giá trị Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thị xã Nghĩa Lộ, đồng chí  Lương Mạnh Hà, Ủy viên Ban thường vụ Thị ủy, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân, Trưởng ban tổ chức những ngày lễ lớn của thị xã cho biết:  Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thị xã Nghĩa Lộ được xây dựng với tâm nguyện và mong ước của đồng bào các dân tộc Tây Bắc nói chung và nhân dân  các dân tộc phía Tây tỉnh Yên Bái nói riêng mong muốn được bày tỏ lòng biết ơn, lòng thành kính tưởng nhớ đến Người, cũng như tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp cách mạng, tư tưởng, tấm gương đạo đức phong cách cao đẹp của Người. Năm 1979, nhân kỷ niệm 10 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ, phong trào xây dựng “Ao cá Bác Hồ” được phát động trong phạm vi cả nước. Nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, tỉnh Hoàng Liên Sơn đã chọn thị trấn Nghĩa Lộ khi đó thuộc huyện Văn Chấn để xây dựng công trình “Vườn cây, ao cá bác Hồ”.

Đồng chí Lương Mạnh Hà, Ủy viên Ban thường vụ Thị ủy, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân thị xã Nghĩa Lộ đọc diễn văn Kỷ niệm 40 năm khánh thành và phát huy giá trị Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: BTHCM

Lễ khởi công xây dựng công trình được thực hiện vào ngày 02/7/1982, với tổng diện tích 2,8 ha gồm 3 hạng mục chính: Vườn cây ăn quả; Nhà sàn Bác Hồ và Ao cá. Việc triển khai xây dựng công trình được xác định với phương châm “ai có công góp công, ai có của góp của”, nhân dân thị trấn Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn đã chung sức, đồng lòng tự nguyện đóng góp gỗ quý, ngày công lao động và tự tay xây dựng nhà sàn Bác Hồ với thiết kế, số đo, diện tích giống như nhà sàn Bác tại Thủ đô Hà Nội; riêng ao cá Bác Hồ có diện tích 2.200m2, được thiết kế và xây dựng theo hình bản đồ hành chính huyện Văn Chấn để ghi dấu sự đóng góp của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc địa phương vào việc xây dựng công trình.

Sau hơn 14 tháng thi công, công trình được hoàn thành. Ngày 03/9/1983, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Nghĩa Lộ, huyện Văn Chấn đã tổ chức khánh thành công trình “Vườn cây, ao cá Bác Hồ” và đưa vào hoạt động. Thời kỳ đầu mới được thành lập, Khu tưởng niệm có tên là “Vườn quả bác Hồ”, “Vườn cây, ao cá Bác Hồ”, sau đó đổi tên là “Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh” và ngày 14/7/1997, Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã ra Quyết định số 2172/QĐ-BT công nhận “Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh” là chi nhánh thứ 13 trong hệ thống các chi nhánh Bảo tàng, Khu di tích lưu niệm Hồ Chí Minh trong cả nước. Ngày 05/9/1999, Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái ra Quyết định số: 273/QĐ-UB đổi tên thành “Khu tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh”. Hiện nay “Khu tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh” thị xã Nghĩa Lộ trực thuộc Trung tâm Truyền thông và Văn hóa thị xã theo Quyết định số: 3410/QĐ-UBND ngày 22/12/2017 của UBND tỉnh Yên Bái.

Đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái tặng cờ thi đua cho Trung tâm Truyền thông và Văn hóa thị xã Nghĩa Lộ. Ảnh: Khánh Linh

Trải qua 40 năm khánh thành và phát huy giá trị, hiện nay Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh có tổng diện tích 2,1 ha, ngoài các hạng mục chính còn có các thiết chế khác như: Nhà trưng bày hiện vật dân tộc; Nhà trưng bày ảnh, tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh; hội trường, nhà làm việc của lãnh đạo và nhân viên Khu tưởng niệm… Hàng năm, Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thị xã Nghĩa Lộ đón trên hai mươi ngàn lượt khách trong và ngoài tỉnh tới thăm, dâng hương và tham quan, tìm hiểu nghiên cứu các tài liệu, hiện vật về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, Khu tưởng niệm cũng vinh dự được đón nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo tỉnh tới dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham quan phòng trưng bày các tài liệu, hiện vật về cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Bác. Đây cũng là địa chỉ đỏ để tổ chức các cuộc Hội thảo nhân kỷ niệm ngày sinh của Người; là nơi cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể từ thị xã đến cơ sở, cán bộ đảng viên, nhân dân, lực lượng vũ trang, thiếu niên nhi đồng các huyện, thị phía Tây tỉnh Yên Bái đến dâng hương tưởng niệm, báo công với Bác trong các ngày lễ, ngày kỷ niệm trọng đại của quê hương, đất nước; đồng thời cũng là nơi tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ như kết nạp đoàn viên, đội viên.

Đồng chí Hà Đức Thuy, nguyên Giám đốc Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thị xã Nghĩa Lộ giai đoạn 2012 - 2017 phát biểu tại lễ Kỷ niệm. Ảnh: Khánh Linh

Vinh dự và tự hào trước sự phát triển của Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thị xã Nghĩa Lộ, trong đó có một phần đóng góp, cống hiến bằng lòng biết ơn, tình cảm thành kính của các thế hệ cán bộ, nhân viên, người lao động Khu tưởng niệm qua các thời kỳ với Bác, đồng chí Hà Đức Thuy, nguyên Giám đốc Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thị xã Nghĩa Lộ giai đoạn 2012 - 2017 đại diện cho các thế hệ lãnh đạo Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh qua các thời kỳ đã bày tỏ lòng thành kính và biết ơn vô hạn đến Chủ tịch Hồ Chí Minh vô vàn kính yêu của dân tộc. Là những người con sống trên quê hương Nghĩa Lộ, Mường Lò và được thừa hưởng những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, được làm những công việc đơn giản và có ý nghĩa lớn lao đó là chăm sóc vườn cây, ao cá mang tên Bác. Được quản lý, bảo quản, lưu trữ và giữ gìn những tài liệu, hình ảnh, thước phim quý giá về thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại trong lòng nhân dân các dân tộc, đồng chí sẽ cùng với các thế hệ kế tiếp tiếp tục giữ gìn, phát huy truyền thống, những thành quả tốt đẹp đã đạt được trong 40 năm qua và nguyện suốt đời học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đoàn kết một lòng, phát huy truyền thống lịch sử mà các thế hệ đi trước đã để lại và tiếp tục thi đua, phấn đấu, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Tiến sĩ Phạm Thị Thanh Mai, Phó Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Hệ thống bảo tàng và di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên toàn quốc tặng hoa chúc mừng. Ảnh: Khánh Linh

Trải qua 40 năm khánh thành và phát huy giá trị, “Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh” thị xã Nghĩa Lộ là tài sản vô giá và có ý nghĩa đặc biệt đối với thị xã Nghĩa Lộ đang trong lộ trình xây dựng thị xã Văn hóa - Du lịch, giai đoạn 2021 - 2025. Nhằm tiếp tục phát huy giá trị tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong thời gian tới thị xã Nghĩa Lộ tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động “Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh”, đặc biệt phối hợp chặt chẽ với Bảo tàng Hồ Chí Minh, các chi nhánh Bảo tàng và di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh toàn quốc tổ chức các cuộc hội thảo, triển lãm liên quan đến cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm để thu hút đông đảo nhân dân, du khách đến tìm hiểu, nghiên cứu và dâng hương, báo công với Bác.  

Cùng ngày, Triển lãm “Hội tụ và lan tỏa văn hóa, tư tưởng Hồ Chí Minh” cũng được khai mạc tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thị xã Nghĩa Lộ.

Phòng Truyền thông, Bảo tàng Hồ Chí Minh

 

Các bài viết khác

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi