Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ - "Địa chỉ đỏ" trong công tác tuyên truyền giáo dục tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Ngày đăng: 08:59 03/09/2021
Lượt xem: 1.001

        Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất. Người không chỉ đem lại tự do cho dân tộc, cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân mà còn để lại cho dân tộc Việt Nam và các thế hệ mai sau một di sản tinh thần vô cùng quý báu, đó là tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Mặc dù Bác đã đi xa nhưng "Tư tưởng Hồ Chí Minh luôn là nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động của Đảng ta, nhân dân ta. Tư tưởng Hồ Chí Minh mãi mãi soi sáng con đường cách mạng Việt Nam, con đường tiến lên chủ nghĩa xã hội của toàn dân tộc ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam". Từ những giá trị to lớn đó, mỗi di tích, mỗi công trình lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đều chứa đựng những nội dung lịch sử - văn hóa riêng, góp phần làm phong phú các giá trị tư tưởng Hồ Chí Minh.

Toàn cảnh Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ 

 
         Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ nằm giữa lòng Thành phố Vinh - Thành phố Đỏ anh hùng là một công trình văn hóa – chính trị mang tầm cỡ quốc gia, là một tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao, thể hiện tình cảm thiêng liêng và lòng biết ơn vô hạn của Đảng bộ, nhân dân Nghệ An nói riêng và nhân dân cả nước nói chung đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Cùng “Với hơn 600 di tích, công trình, địa điểm lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh trên mọi miềm Tổ quốc”Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ là nơi tuyên truyền, giữ gìn và phát huy giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, giáo dục lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho mọi thế hệ đặc biệt là thế hệ trẻ. Đây cũng là địa điểm trang trọng, lý tưởng, là nơi hội tụ trái tim và tình cảm của đồng bào, đồng chí trong cả nước và là nơi diễn ra những sự kiện chính trị lớn, những chương trình nghệ thuật đặc sắc, nơi tổ chức các buổi sinh hoạt chính trị, dâng hoa, báo công tưởng niệm với tấm lòng thành kính của nhân dân cũng như các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ban ngành Trung ương và bạn bè quốc tế khi hành hương về thăm quê Bác.
 

Đoàn đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Nghệ An dâng hoa, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ( 12/8/2021)

 
       Với diện tích gần 12 ha cùng những giá trị lịch sử, văn hóa, đạo đức thẩm mỹ của mình, Quảng trường Hồ Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đại Bác Hồ là vùng đất thiêng liêng, điểm hội tụ hấp dẫn của du khách muôn phương, điểm vui chơi hấp dẫn của mọi tầng lớp nhân dân. Công trình được khởi công xây dựng vào ngày 19/5/2000, khánh thành vào ngày 18/5/2003, bao gồm nhiều hạng mục nhưng nổi bật uy nghi nhất giữa Quảng trường là Tượng đài Bác Hồ cao 12m gồm 9 thớt, 32 phiến đá ghép lại, bằng đá granit Bình Định, được đặt trên đế và bệ cao 6m, dựa lưng vào dãy núi Chung – mô phỏng theo ngọn núi Chung ở Kim Liên - Nam Đàn - một Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia gắn liền với những kỷ niệm thời niên thiếu của Bác Hồ. Tượng đài Bác Hồ uy nghi mà giản dị, khắc họa hình ảnh quen thuộc của Bác với phong thái ung dung tự tại, với chiếc áo Đại cán đã phai màu, đôi dép cao su quen thuộc như hình ảnh ngày nào Bác về thăm quê hương sau hơn 50 xa cách:
 

“Quê hương nghĩa trọng tình cao

Năm mươi năm ấy biết bao nhiêu tình”

 
 

                                                       Bác Hồ về thăm quê hương lần thứ nhất (1957)

 
         Qua thời gian, Quảng trường Hồ Chí minh và Tượng đài Bác Hồ bây giờ đã trở thành một phần thiết yếu, tự nhiên, không thể tách rời của Thành phố đỏ anh hùng. Đến với Nghệ An, đến với thành phố Vinh, du khách không thể không đến Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ để được đắm mình trong bầu không khí trong lành, khoáng đạt, cảnh sắc tươi đẹp, rực rỡ cờ hoa và cúi đầu trước Tượng Bác nghe lòng mình lắng lại những yêu thương, xúc động nghe những ca khúc ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu “...Nghĩ về Bác lòng ta trong sáng hơn, Đứng nơi đây mà rộng mở tâm hồn..” “.. Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh, ánh sáng soi đường đưa ta về chiến thắng. Tổ Quốc độc lập tự do muôn năm. Đất nước không quên chân lý mang tên Người..”
 
Mỗi năm Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ đón tiếp và phục vụ trên 3 triệu lượt khách tham quan, thưởng ngoạn, vui chơi, giải trí…; tổ chức hướng dẫn thuyết minh, dâng hoa tưởng niệm, báo công, trồng cây lưu niệm và sinh hoạt chính trị cho rất nhiều đoàn, trong đó có nhiều đoàn khách quốc tế...  Đặc biệt làcác sự kiện văn hóa, chính trị của tỉnh:Lễ hội Làng Sen Toàn quốc, cấp tỉnh; Lễ kỷ niệm 200 năm Phượng hoàng Trung Đô và đón nhận TP. Vinh là đô thị loại 1 (năm 2008); Lễ vinh danh dân ca Ví, Giặm được UNESSCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại (Năm 2015); Lễ kỷ niệm 990 năm danh xưng Nghệ An (Năm 2020) …Các chương trìnhnghệ thuậtđã đem đến nhiều tiết mục ca múa nhạc đặc sắc ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi Bác Hồ kính yêu. Qua đó, không những khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, bồi đắp niềm tin đối với Đảng, Bác Hồ, lòng tự hào dân tộc, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Mà còn là nguồn sức mạnh, động lực to lớn nhằm “ Phát huy truyền thống lịch sử, văn hóa, con người xứ Nghệ, ý chý tự cường và khát vọng vươn lên; chủ động đổi mới sáng tạo, đưa Nghệ An phát triển nhanh, bền vững, phấn đấu trở thành tỉnh khá trong khu vực phía bắc vào năm 2025, tỉnh khá trong cả nước vào năm 2030”
 
 

Lễ phát động Tuổi trẻ Nghệ An 90 ngày thi đua chào mừng 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hô Chí Minh (36/3/1931-26/3/2021)

 
          Trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mãi mãi là ánh đuốc soi đường cho cuộc đấu tranh của nhân dân ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, vững bước trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội hội công bằng, dân chủ, văn minh. Mang trên mình những giá trị lịch sử - văn hóa to lớn đó, Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ đã trở thành trường học trực quan sinh động trong quá trình thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị ( Khóa XIII) về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW để đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thúc đẩy, tạo chuyển biến mạnh mẽ quá trình học tập sang làm theo Bác, đưa tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người thực sự thấm sâu vào đời sống, trở thành lối sống, cách nghĩ, cách làm của mỗi cán bộ, đảng viên, người dân, từ đó nâng cao tinh thần yêu nước, khát vọng, ý chí phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng./.

Vũ Duy

Phòng Nghiệp vụ

 

Các bài viết khác

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi