Biên niên tiểu sử
Sự kiện: Chủ tịch Hồ Chí Minh làm việc với đồng chí Lưu Văn Lợi; hội ý Bộ Chính trị; gửi thư trả lời Tổng thống Mỹ B. Giônxơn
Thời gian: 15-2-1967
Nguồn trích :

- Tài liệu lưu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

- Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2011, t.15, tr.300-302.

Từ khóa: Hồ Chí Minh, Lưu Văn Lợi, Bộ Chính trị, Tổng thống, Mỹ, B. Giônxơn
Nội dung sự kiện :

7 giờ, Chủ tịch Hồ Chí Minh làm việc với đồng chí Lưu Văn Lợi.

19 giờ, tại Phủ Chủ tịch, Người hội ý Bộ Chính trị.

Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư trả lời Tổng thống Mỹ  B. Giônxơn 1) .

Trong thư, Người vạch trần tính chất phi nghĩa của cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ, cũng như những tội ác tày trời mà quân Mỹ và chư hầu đã gây ra đối với nhân dân Việt Nam.

Đồng thời, Người khẳng định ý chí sắt đá của nhân dân ta trước sự xâm lăng của đế quốc Mỹ: “nhân dân Việt Nam đoàn kết một lòng, không sợ hy sinh, gian khổ, đã đứng lên kháng chiến và quyết kháng chiến đến khi giành được độc lập, tự do thật sự và hòa bình chân chính... Chính phủ Mỹ đã gây ra chiến tranh xâm lược Việt Nam thì con đường đưa đến hòa bình ở Việt Nam là Mỹ phải chấm dứt xâm lược”. Vì mong muốn được sống hòa bình, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng ngồi vào bàn thương lượng với Mỹ, nhưng chỉ khi Mỹ chấm dứt ngay lập tức và không điều kiện việc ném bom và các hoạt động chiến tranh chống nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Người khẳng định: “Nhân dân Việt Nam quyết không khuất phục trước vũ lực và quyết không nói chuyện trước sự đe dọa của bom đạn”.

Với tinh thần đó, Chủ tịch muốn Tổng thống Mỹ hãy tỏ thiện ý của mình bằng hành động, bởi vì: “Sự nghiệp của chúng tôi là chính nghĩa. Mong Chính phủ Mỹ hãy hành động hợp với lẽ phải”.

------------------------------

1) Ngày 8-2-1967, Tổng thống Mỹ Giônxơn gửi thư đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, qua Đại sứ quán Việt Nam ở Liên Xô, đưa ra các điều kiện mà phía Việt Nam không thể chấp nhận được mới chấm dứt ném bom miền Bắc và chấm dứt tăng quân Mỹ ở miền Nam. Nhưng ngày 14-2-1967, không đợi thư trả lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Giônxơn lại ra lệnh ném bom trở lại miền Bắc. Ngày 15-2-1967, để tỏ rõ thiện chí hòa bình, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn gửi thư trả lời cho Tổng thống Mỹ Giônxơn.