Biên niên tiểu sử
Sự kiện: Chủ tịch Hồ Chí Minh viết Thư gửi Hội nghị hòa bình ở Việt Nam và Ký 24 Sắc lệnh từ Số 151-SL đến Số 174-SL
Thời gian: 17-11-1950
Nguồn trích :
-  Bản chụp Sắc lệnh lưu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.
-  Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 1995, t.6, tr.486-487.
Từ khóa: Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thư, Hội nghị hòa bình, Sắc lệnh
Nội dung sự kiện :
Tháng 11, ngày 17
Chủ tịch Hồ Chí Minh viết Thư gửi Hội nghị hòa bình ở Việt Nam (1).
Người khẳng định: “Muốn giữ gìn hòa bình một cách thiết thực thì phải ra sức chống đế quốc chủ nghĩa”, và cuộc kháng chiến Việt Nam chính là “đang chặt cái gốc chiến tranh đế quốc, đang giúp sức bảo vệ hòa bình”. Vì vậy, nhiệm vụ của mọi người là “đoàn kết rộng rãi và chặt chẽ toàn dân Việt Nam, để kháng chiến lâu dài, để đánh tan bọn thực dân Pháp và bọn can thiệp Mỹ”.
Cùng ngày, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký:
- Sắc lệnh số 151-SL, bổ sung quyền hạn và lề lối làm việc của Hội thẩm nhân dân các cấp huyện và tỉnh.
- Sắc lệnh số 152-SL, quy định việc truy tố những công chức làm việc tại các cơ quan trung ương và các ngành thuộc phạm vi liên khu bị phạm pháp.
- Sắc lệnh số 153-SL, quy định Hội đồng nhân dân tỉnh họp thường kỳ ba tháng một lần.
- Sắc lệnh số 154-SL, quy định những kỷ luật đối với công chức, quân nhân, dân thường làm lộ bí mật của cơ quan hay công việc của Chính phủ.
- Sắc lệnh số 155-SL, về việc thành lập Tòa án quân sự liên khu.
- Sắc lệnh số 156-SL, về việc thiết lập Tòa án nhân dân liên khu.
- Sắc lệnh số 157-SL, về việc thiết lập Tòa án nhân dân vùng tạm bị chiếm.
- Sắc lệnh số 158-SL, về việc đưa những cán bộ công nông có thành tích, kinh nghiệm vào các ngạch thẩm phán theo đề nghị của một Hội đồng tuyển chọn.
- Sắc lệnh số 159-SL, ấn định những trường hợp được ly hôn, thủ tục ly hôn và hiệu lực của việc ly hôn.
- Sắc lệnh số 160-SL, về việc thành lập Vụ Hình - Hộ trong Bộ Tư pháp.
- Sắc lệnh số 161-SL, bổ nhiệm Đổng lý văn phòng Bộ Tư pháp.
- Sắc lệnh số 162-SL, về việc thành lập Nha Công chính trực
thuộc Bộ Giao thông Công chính.
- Sắc lệnh số 163-SL, về việc hạn chế giết trâu bò trong toàn quốc nhằm phát triển chăn nuôi, lợi cho tăng gia sản xuất và hợp với chính sách tiết kiệm chung.
- Sắc lệnh số 164-SL, về việc cải tổ Nha khẩn hoang di dân thành Sở doanh điền thuộc Bộ Canh nông.
- Sắc lệnh số 165-SL, bổ nhiệm ông Lê Duy Thước, Phó Đổng lý văn phòng Bộ Canh nông, kiêm chức Giám đốc Sở doanh điền thuộc Bộ Canh nông.
- Sắc lệnh số 166-SL, về việc tách Nha Kỹ nghệ thuộc Bộ Kinh tế thành hai nha: Nha Công nghệ và Nha Tiểu công nghệ. Mỗi nha do một Giám đốc và một Phó Giám đốc điều khiển.
- Sắc lệnh số 167-SL, bãi bỏ Sắc lệnh số 221-SL, ngày 20-8-1948; cho phép Bộ trưởng Bộ Kinh tế, trong thời kỳ
kháng chiến, có thể ban hành bằng nghị định những thể lệ đặc biệt để ngăn ngừa những luồng thương mại có hại cho dân sinh.
- Sắc lệnh số 168-SL, về việc thành lập Sở Nội thương trực thuộc Bộ Kinh tế.
- Sắc lệnh số 169-SL, sửa đổi Điều 2 và Điều 3 của Sắc lệnh số 8-SL, ngày 23-2-1949 về việc hóa giá và thủ tục định giá tối đa.
- Sắc lệnh số 170-SL, giao cho Ủy ban kháng chiến hành chính tỉnh, tùy mức độ nghiêm trọng của các hạng phạm pháp, có thể tịch thu, xử phạt hoặc truy tố bị can sau khi hỏi ý kiến Ty Kinh tế.
- Sắc lệnh số 171-SL, ân giảm cho một phạm nhân từ tội tử hình xuống khổ sai chung thân.
- Sắc lệnh số 172-SL, về việc thành lập trong Bộ Giáo dục một Vụ Văn học Nghệ thuật gồm các ngành văn hóa (văn, sử, địa, triết học, kinh tế học, ngôn ngữ, văn tự) và các ngành nghệ thuật (âm nhạc, ca kịch, hội họa, kiến trúc).
- Sắc lệnh số 173-SL, bổ nhiệm ông Hoài Thanh giữ chức Giám đốc Vụ Văn học Nghệ thuật thuộc Bộ Giáo dục.
- Sắc lệnh số 174-SL, bổ nhiệm Phó Giám đốc Nha Bình dân học vụ.
----------------------------
1) Đây là Hội nghị thành lập Ủy ban bảo vệ hòa bình thế giới của Việt Nam, họp ngày 19-11-1950 (B.T).