Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Kỷ vật về Cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc được Bác Hồ cất giữ tại Nhà sàn
Ngày đăng: 03:00 17/05/2021
Lượt xem: 5.131

        Nhà sàn là nơi Bác Hồ đã ở và làm việc từ ngày 15/8/1958 đến ngày 17/8/1969. Ngôi nhà được làm bằng gỗ dổi, một loại gỗ bình thường thiết kế theo kiểu dáng nhà sàn của dân tộc miền núi. Ngôi nhà có diện tích không lớn gồm hai tầng: tầng dưới là phòng làm việc vào mùa hè và tầng trên chỉ có hai phòng với diện tích 10m2 một phòng, những đồ đạc bày biện bên trong phòng đơn giản chỉ là những đồ dùng tối thiểu nhất phục vụ người làm việc gồm một bàn, một ghế, một giá sách, một giường đơn… tài sản lớn nhất của Người ở ngôi nhà sàn này ngoài những quyển sách với nhiều thể loại khác nhau thì có lẽ đó chính là hai bức ảnh được Bác cất giữ trên giá sách ở ngăn cao nhất mà Người vô cùng trân quý đó là bức ảnh chụp ngôi mộ Cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc và bức ảnh tiểu đoàn 311 xuống tàu tập kết chuyển quân ra miền Bắc.  

 

Ảnh Tiểu đoàn 311 viếng mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc trước khi xuống tàu tập kết ra Bắc được Bác Hồ cất giữ cẩn thận.

 
        Bức ảnh là món quà của đồng bào miền Nam nói chung và nhân dân Đồng Tháp nói riêng được các đơn vị bộ đội của tiểu đoàn 311 trước khi xuống tàu tập kết chuyển quân ra miền Bắc đã đến sửa sang, xây dựng và trùng tu lại mộ Cụ có bia mộ và hàng rào sắt bao bọc xung quanh, bức ảnh được gửi tặng cho Bác vào năm 1954 được Bác trân trọng đặt trong một chiếc hộp sơn mài màu đen khảm xà cừ và để trên kệ cao nhất trong phòng làm việc của Bác. Đồng chí Vũ Kỳ, thư ký của Bác kể lại thi thoảng vào ban đêm Bác lại lấy bức hình ra ngắm nhìn có lúc mắt ứa lệ, qua đó có thể thấy bức ảnh chụp ngôi mộ Cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc đối với Bác vô cùng quan trọng vì thông qua tấm ảnh Bác mới biết được nơi an nghỉ cuối cùng của người cha mà Bác hết mực kính yêu, người cha mà sau khi ra đi tìm đường cứu nước trở về Bác chưa một lần được vào thăm cho dù chỉ là thăm mộ của Người hay thắp cho Người một nén nhang. Chính vì thế, mà Bác luôn trân trọng và giữ gìn bức ảnh bên mình một cách cẩn trọng cho đến những ngày Người đi xa. Bác từng nói: “Miền Nam luôn ở trong trái tim tôi”. Mong ước lớn nhất của Bác là được một lần vào thăm đồng bào miền Nam, được thắp một nén nhang trước một người cha thân yêu, sâu thẳm trong niềm thương nhớ vô bờ về đồng bào miền Nam, trái tim Bác mãi không nguôi nhớ về người cha kính yêu. Nhằm gián tiếp thực hiện ước mơ của Bác cũng như niềm khao khát, ước mong của đồng bào miền Nam nói chung và nhân dân Đồng Tháp nói riêng vào ngày 19 tháng 5 năm 1975, đây là ngày sinh nhật lần đầu tiên của Bác sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước, Đồng Tháp đã long trọng tổ chức một buổi lễ rước ảnh Bác về viếng mộ Cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, một việc làm đầy ý nghĩa thể hiện tình cảm của nhân dân cả nước nói chung và nhân dân Đồng Tháp nói riêng dành cho Người- vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam.  
 

Ảnh Tiểu đoàn 311 xuống tàu tập kết ra Bắc

 
        Tháng 5 về, nhớ về ngày 19/5, kỷ niệm sinh nhật Bác, Khu Di tích Nguyễn Sinh Sắc ôn lại câu chuyện về hai bức ảnh kỷ niệm đang được trân trọng, gìn giữ tại Mô hình Nhà sàn trong Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, Cao Lãnh, Đồng Tháp như một món quà dâng tặng trong ngày sinh nhật lần thứ 131 của Bác 19/5/1890-19/5/2021./.                                 
 

Chiếc họp gỗ Bác sử dụng để cất giữ hai tấm (Họp gỗ màu đen bên trái)

 

Nguyễn Ngọc Hoài

Di tích Nguyễn Sinh Sắc

Các bài viết khác

Tặng phẩm hữu nghị Lào-Việt
13/10/2022
1.054 lượt xem
Tấm áo Bạch Liên của Bác Hồ
02/05/2020
3.607 lượt xem
Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi