Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Những tấm huy hiệu Bác Hồ tặng 10 nữ dân quân thôn Nam Phú
Ngày đăng: 04:11 25/10/2019
Lượt xem: 2.616

Trong kháng chiến chống Mỹ, xã Vĩnh Nam, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị có một tiểu đội gồm 10 nữ dân quân ở thôn Nam Phú, họ tuổi mười tám, đôi mươi bên dòng sông Bến Hải giới tuyến đã kề vai sát cánh, bất chấp hiểm nguy cùng dân quân, bộ đội đánh trả mỗi khi máy bay Mỹ ném bom đánh phá. Khi máy bay đi, họ lại bắt tay vào sản xuất. Tất cả đều là đoàn viên, đảng viên, phụ nữ “Năm tốt” và được tặng danh hiệu “Thanh niên Điện Biên- Ấp Bắc”.

Tiểu đội ngày ấy gồm các cô Trần Thị Xu, Nguyễn Thị Hiệt, Nguyễn Thị Vòng, Lê Thị Hớn, Nguyễn Thị Hòe, Nguyễn Thị Đinh, Nguyễn Thị Thỉ, Nguyễn Thị Lệnh, Lê Thị Thẻo, Đoàn Thị Đỉu. Hiện nay, 1 bà đã hy sinh trong chiến đấu, 3 bà đã quy tiên do tuổi cao sức yếu, chỉ còn lại 6 bà. Biết chúng tôi đến, các bà đã hẹn nhau ở nhà bà Hớn từ sớm, vui mừng cùng nhau ôn lại những kỷ niệm về một thời khói lửa, hát vang những ca khúc về Vĩnh Linh anh hùng.
 

Bà Lê Thị Hớn và Nguyễn Thị Lệnh đọc báo có bút tích thưởng Huy hiệu của Bác Hồ do Bảo tàng Hồ Chí Minh tặng.

 
Bà Nguyễn Thị Hiệt, nguyên là Tiểu đội phó, chia sẻ: “Năm 1965, khi xảy ra chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ, chị em thôn Nam Phú đã phục vụ mọi nhiệm vụ công tác của dân quân, thanh niên và địa phương theo khẩu hiệu: “Ruộng rẫy là chiến trường, cuốc cày là vũ khí, nhà nông là chiến sỹ, hậu phương thi đua với tiền tuyến”, Tiểu đội nữ dân quân Nam Phú bám trụ địa bàn để chiến đấu và sản xuất. Bất kể ngày hay đêm, khi máy bay đến là chị em có mặt tại các trận địa để tiếp lương, tải đạn, chuyển thương, gánh nước uống phục vụ bộ đội hoặc làm mát cho pháo. Khi trận đánh kết thúc, chị em lại nhận quần áo, chăn, màn… của bộ đội về giặt rũ, khâu vá và bám đồng ruộng sản xuất. 
Thế rồi, chuyện của Tiểu đội được nêu trong bài báo “Mười cô gái Vĩnh Linh dũng cảm” đăng trên báo Nhân dân, ngày 29/5/1965, Chủ tịch Hồ Chí Minh biết, khen ngợi và gửi tặng mỗi chiến sỹ trong Tiểu đội một chiếc Huy hiệu Bác Hồ. Đây thực sự là một vinh dự lớn lao không chỉ cho các bà mà cho cả cán bộ, nhân dân Vĩnh Linh. Đến hôm nay nhắc lại chuyện này, các bà vẫn rất xúc động bởi sự quan tâm đặc biệt của Bác Hồ dành cho tuyến lửa Vĩnh Linh, mặc dù Người bận trăm công nghìn việc. Phần thưởng cao quý của Bác đã tiếp thêm sức mạnh cho các bà vượt lên mọi khó khăn ác liệt của chiến tranh để hoàn thành nhiệm vụ. Chiến tranh qua đi, các bà bắt tay xây dựng cuộc sống mới với nhiều công việc khác nhau như bộ đội, giáo viên, thủy lợi, thương nghiệp,…. Riêng bà Nguyễn Thị Hiệt, có điều kiện phát triển hơn so với những chị em khác trong tiểu đội nữ du kích Nam Phú. Với sự cần cù và cố gắng phấn đấu, 5 năm liền bà được bầu làm Chủ tịch xã Vĩnh Nam. Năm 1976, bà được tiếp tục cử đi học văn hóa, chính trị, sau đó về làm cán bộ Kiểm tra Huyện ủy Vĩnh Linh rồi làm Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Vĩnh Linh đến khi nghỉ hưu.  
10 tấm Huy hiệu Bác Hồ tặng Tiểu đội nữ dân quân Nam Phú hiện chỉ có bà Nguyễn Thị Xu (mất năm 2017) và bà Nguyễn Thị Hiệt gìn giữ được. Các bà khác do hoàn cảnh chiến tranh và gia đình, tuy đã để thất lạc phần thưởng quý báu này nhưng vẫn luôn nhớ mãi về tấm lòng của Bác dành cho mình trong những năm tháng gian khổ và hào hùng đó./. 

Phí Thị Hồng Vân

 
 

Các bài viết khác

Tặng phẩm hữu nghị Lào-Việt
13/10/2022
1.000 lượt xem
Tấm áo Bạch Liên của Bác Hồ
02/05/2020
3.453 lượt xem
Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi