Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

“Lời ru từ người mẹ Làng Sen” – Chương trình giáo dục trải nghiệm đặc sắc tại Bảo tàng Hồ Chí Minh
Ngày đăng: 11:24 06/10/2023
Lượt xem: 174

Nhằm đa dạng hóa các hình thức giáo dục, tạo sân chơi bổ ích cho học sinh; giúp các con hiểu về những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống của dân tộc, về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong nhiều năm qua phòng Giáo dục, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã xây dựng và triển khai các chương trình giáo dục trải nghiệm như: “Một ngày hoạt động của em tại Bảo tàng Hồ Chí Minh”, “Chủ tịch Hồ Chí Minh với không gian văn hóa xứ Nghệ”, “80 mùa hoa- Đội ta tiến lên”,... tiếp nối thành công của những chương trình trước, chương trình giáo dục trải nghiệm “Lời ru từ người mẹ Làng Sen” được ra mắt, đây là một trong những chương trình vô cùng ấn tượng, độc đáo, bổ ích và ý nghĩa.

Chương trình gồm 3 phần nội dung. Phần thứ nhất là thưởng thức và tìm hiểu nhạc cụ dân tộc. Với hoạt động này, học sinh được tìm hiểu về nguồn gốc, cấu tạo, ý nghĩa của Đàn bầu- một nhạc cụ truyền thống gắn liền với dòng chảy lịch sử của đất nước, văn hóa của người Việt Nam; nghe nhạc công đến từ Học viện Âm nhạc Việt Nam trình diễn đàn bầu thông qua các tác phẩm ca ngợi tình cảm của thiếu niên, nhi đồng dành cho Bác Hồ kính yêu và những ca khúc mang âm hưởng dân ca về lời ru ngọt ngào, sâu lắng. 
 

Ảnh: Nhạc công đang biểu diễn các tiết mục đàn bầu cho học sinh. Nguồn BTHCM

Phần thứ hai của chương trình học sinh được tham gia tìm hiểu về truyền thống gia đình, những câu chuyện gắn liền với tuổi thơ của Bác Hồ qua lời ru của mẹ - “chiếc nôi” hình thành và nuôi dưỡng nhân cách phẩm chất đạo đức của Bác Hồ và trả lời các câu hỏi liên quan đến chủ đề. 
 

Ảnh: Cán bộ phòng Giáo dục giới thiệu cho học sinh tìm hiểu về chương trình. Nguồn BTHCM

 

Ảnh: Học sinh Trường tiểu học Vinschool Thăng Long, Hà Nội hăng hái tham gia phần trả lời câu hỏi. Nguồn BTHCM

Phần nội dung cuối cùng trong chương trình là hoạt động trải nghiệm “Em làm dép cao su Bác Hồ”. Học sinh được tìm hiểu về đôi dép cao su - kỷ vật gắn liền với cuộc đời Bác, nghe giới thiệu về quy trình làm dép cao su Bác Hồ. Qua đó, giúp các em thấy được những đức tính giản dị, tiết kiệm của Bác Hồ và những khó khăn, gian khổ mà các chiến sỹ, bộ đội đã trải qua trong cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc. Sau đó, các em được trực tiếp tự tay xâu những chiếc dép cao su nhỏ với nhiều màu sắc- là món quà kỉ niệm đầy ý nghĩa trong chuyến tham quan trải nghiệm tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.
 

 

 

 

Ảnh: Học sinh Trường Tiểu học Vinschool và trường THCS Thanh Xuân hào hứng tham gia trải nghiệm làm dép cao su Bác Hồ. Nguồn BTHCM

Chương trình triển khai từ đầu tháng 9/2023 đến nay đã thu hút được đông đảo học sinh đến từ các trường Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh tham gia, nhận được phản hồi tích cực từ giáo viên và học sinh như: Trường tiểu học Vinschool Thăng Long; Tiểu học Ngô Sỹ Liên, Tiểu học Bế Văn Đàn, Trung học cơ sở Thanh Xuân...
Chia sẻ cảm nghĩ về chương trình giáo dục trải nghiệm, cô Đỗ Thị Sớm - giáo viên chủ nhiệm lớp 4D, trường Tiểu học Bế Văn Đàn, Hà Nội cho biết: “Đây thật sự là một chương trình giáo dục trải nghiệm vô cùng hay, hấp dẫn. Đặc biệt, tiết mục đàn bầu dưới sự biểu diễn của nhạc công trong chương trình giúp các con có thêm nhiều hiểu biết về nhạc cụ dân tộc, phù hợp với nội dung học tập tại trường học; hiểu về ý nghĩa của âm nhạc dân gian góp phần nuôi dưỡng, hình thành nhân cách, lòng yêu quê hương đất nước của Bác; những câu chuyện gắn liền với gia đình, tuổi thơ của Bác. Đó cũng là những bài học các con sẽ cảm nhận được, thấm thía, dễ hiểu, nhớ lâu hơn bằng những lời đọc qua sách, vở. Điều đặc biệt ý nghĩa nữa là Ban phụ huynh lớp lựa chọn tổ chức cho các con tham gia chương trình vào đúng dịp Tết trung thu năm nay, đây sẽ là kỷ niệm khó quyên đối với mỗi học sinh trong lớp 4D. Tôi hy vọng chương trình sẽ được quảng bá, nhân rộng đến nhiều lớp, nhiều trường học hơn nữa để các con đều được tham gia những hoạt động ý nghĩa này...”
Em Đỗ Hoàng Long, học sinh lớp 6A3, trường THCS Thanh Xuân chia sẻ: “Em rất thích chuyến tham quan và tham gia hoạt động trải nghiệm tại bảo tàng Hồ Chí Minh. Ở đây chúng em được tìm hiểu những hiện vật về Bác, lần đầu tiên em được nghe đánh đàn bầu, hiểu về ý nghĩa của đàn bầu, âm thanh đàn bầu rất hay. Em còn được nghe kể những câu chuyện tuổi thơ của Bác và được trực tiếp tham gia làm móc khóa hình dép cao su Bác Hồ- kỷ vật gắn liền với Bác. Sau này em muốn quay lại bảo tàng để được trải nghiệm nhiều hơn....”.
Sự kết hợp nhạc cụ dân tộc với việc tham gia biểu diễn trực tiếp của nhạc công đã tạo nên dấu ấn riêng, độc đáo cho chương trình; mang lại một “sân chơi” học tập bổ ích gắn kết truyền thống với hiện đại cho học sinh. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của học sinh về bản sắc văn hóa dân tộc, hiểu về cuộc đời sự nghiệp của Bác gắn liền với lịch sử dân tộc Việt Nam; góp phần quảng bá hình ảnh của bảo tàng Hồ Chí Minh đến đông đảo công chúng. Chương trình hiện đang được triển khai tại Không gian khám phá Bảo tàng Hồ Chí Minh!  

                                                                 Phòng Giáo dục

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi