Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Bảo tàng Bản Đông Hồ Chí Minh, xã Pamakab, tỉnh Phichit, Thái Lan
Ngày đăng: 03:01 02/07/2019
Lượt xem: 3.754

Bảo tàng Bản Đông Hồ Chí Minh, cùng với Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, nằm trong khuôn viên Trung tâm hữu nghị Thái Lan - Việt Nam ở xã Pamakab, tỉnh Phichit, Thái Lan (rộng 6.400m2), được khởi công xây dựng từ tháng 12/2013, khánh thành vào năm 2018. Bảo tàng gồm hai tầng trưng bày, đây là công trình minh chứng cho mối quan hệ tốt đẹp và là cơ sở cho việc tăng cường tình đoàn kết, hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Thái Lan.

Bảo tàng Bản Đông Hồ Chí Minh tại xã Pamakab, tỉnh Phichit, cách Thủ đô Bangkok (Thái Lan) khoảng 350km về phía Bắc. Đây là di tích lịch sử thứ ba về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan, sau các tỉnh Udon Thani và Nakhon Phanom. Khi di chuyển trên tuyến đường 115 đến Bản Đông, chúng ta sẽ thấy hình ảnh lá cờ bay phấp phới của Việt Nam và Thái Lan với tấm bảng lớn ghi tên Bảo tàng Bản Đông Hồ Chí Minh.
Trong khoảng những năm 1928 - 1930 hoạt động cách mạng ở Thái Lan, vào đầu tháng 7/1928, Nguyễn Ái Quốc xuất hiện ở Bản Đông, thuộc Phichit, miền Trung nước Xiêm (Thái Lan). Tại nơi đây, Người đã vận động cộng đồng kiều bào tích cực học chữ Việt và Thái để xóa bỏ nạn mù chữ, đoàn kết hữu nghị với nhân dân địa phương, tôn trọng phong tục, tập quán và luật pháp sở tại, để người dân Thái hiểu và có cảm tình với cách mạng Việt Nam. Tuy chỉ lưu lại Bản Đông khoảng 2 tuần, nhưng hình ảnh của Người đã để lại dấu ấn không phai mờ đối với người dân nơi đây. Về sau, những địa điểm Chủ tịch Hồ Chí Minh lưu lại trên đất Thái đã được bà con Việt kiều góp công, góp của xây dựng nên những khu lưu niệm nhằm tưởng nhớ đến công lao của Người. Trong đó, có một công trình đặc biệt, được ra đời từ ý tưởng và sự đầu tư của chính quyền Thái Lan - đó là Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh Bản Đông, xã Pamakhab, tỉnh Phichit, Thái Lan.
 

Bức hình lớn về Chủ tịch Hồ Chí Minh được trưng bày ngay lối vào của Bảo tàng.

Nguồn: Bảo tàng Bản Đông Hồ Chí Minh.

Tháng 12/2013, Chính phủ Thái Lan khởi công xây dựng Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng với Bảo tàng Bản Đông Hồ Chí Minh, nằm trong khuôn viên Trung tâm Hữu nghị Thái Lan - Việt Nam ở tỉnh Phichit. Ngày 1/9/2018 đã diễn ra Lễ khánh thành Bảo tàng Bản Đông Hồ Chí Minh, gồm 9 gian trưng bày theo từng chủ đề.
Gian thứ 1: “Tình hữu nghị Thái Lan - Việt Nam”. Tại gian này ghi lại những mốc son quan trọng trong quan hệ hữu nghị Thái Lan - Việt Nam từ năm 1833 - 1954.
Gian thứ 2: “Dấu ấn lịch sử của Bản Đông”. Tại đây trưng bày các tư liệu, hiện vật nhằm lảm rõ hơn các nhân vật lịch sử, các vật dụng được sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày và các món ăn Việt Nam vẫn còn lưu giữ tại Bản Đông.
Gian thứ 3: “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam”. Thông qua các tư liệu hiện vật được lưu giữ tại đây như bút tích, hình ảnh và các vật dụng cá nhân của Chủ tịch Hồ Chí Minh giúp công chúng hiểu rõ hơn về cuộc đời và quá trình hoạt động cách mạng của Người.
Gian thứ 4: “Địa lý Bản Đông - tỉnh Phì Chịt”. Giúp công chúng rõ hơn về vị trí địa lý và sự màu mỡ, sung túc của làng Bản Đông xưa.
Gian thứ 5: “Cộng đồng Bản Đông”. Nơi đây giới thiệu về lịch sử của tỉnh Phì Chịt và lịch sử hình thành ngôi làng Việt tại Bản Đông ngày xưa.
Gian thứ 6: “Bí mật tại Bản Đông”. Giúp công chúng tìm theo dấu vết lịch sử hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bản Đông. Phì Chịt là một trong những điểm dừng chân đầu tiên của Người trên đất Xiêm.
Gian thứ 7: “Hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại nước Xiêm”. Trưng bày những tài liệu, hiện vật tìm hiểu về hành trình tìm đường cứu nước của Người tại Udon Thani và Nakhon Phanom.
Gian thứ 8: “Nỗ lực giải phóng dân tộc” mô tả con đường giải phóng dân tộc đầy nguy hiểm và gian khổ của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Gian thứ 9: “Anh hùng giải phóng dân tộc”. Thông qua những bức ảnh lịch sử giúp công chúng hiểu rõ hơn về thắng lợi vĩ đại của cách mạng Việt Nam dưới sự dẫn dắt của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Bảo tàng Bản Đông Hồ Chí Minh không chỉ là địa chỉ để mỗi người dân Thái Lan và Việt kiều xa quê đến để tưởng nhớ vị lãnh tụ vĩ đại mà vô cùng giản dị của dân tộc Việt Nam với tấm lòng thương yêu và trân trọng mà còn là nơi để nghiên cứu, tìm hiểu những tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về mối quan hệ giữa Thái Lan và Việt Nam. 
 

Các em thiếu nhi Thái Lan đang chăm chú lắng nghe thuyết minh tại Bảo tàng Bản Đông Hồ Chí Minh, Phì Chịt, Thái Lan. Nguồn: Bảo tàng Bản Đông Hồ Chí Minh.

Địa chỉ: xã Pa Makhap, huyện Mueang, tỉnh Phichit, 66000 Thái Lan
Mở cửa: 09: 00 - 17: 00. Mở cửa hàng ngày (trừ thứ 2 và ngày nghỉ lễ)
Điện thoại: +056 039 869 hoặc +087 198 8699
Website: www.bandonghochiminhmuseum.com     

Minh Giang - Phòng Hướng dẫn Nghiệp vụ

 
 
 
Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi