Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Nachok (Bản Mạy), tỉnh Nakhon Phanom, Thái Lan
Ngày đăng: 02:57 02/07/2019
Lượt xem: 5.393

Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Nachok (Bản Mạy), tỉnh Nakhon Phanom là khu di tích lịch sử về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thái Lan, được khánh thành đúng vào dịp kỷ niệm 126 năm ngày sinh của Người (19/05/2016). Nơi đây được coi như một biểu tượng của sự hợp tác giữa hai quốc gia Việt Nam - Thái Lan.

Nakhon Phanom nằm cách thủ đô Bangkok của Thái Lan gần 800km về phía Đông Bắc. Đây là tỉnh mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có thời gian sống và hoạt động những năm 1928-1930. Tháng 7/1928, với hộ chiếu mang tên một Hoa kiều là Nguyễn Lai, Người đặt chân lên bến cảng tại thủ đô Bangkok, Thái Lan. Khoảng đầu năm 1929, từ Udon, Nguyễn Ái Quốc đến Sakon Nakhon, từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 10, Người rời tỉnh Sakon Nakhon đến tỉnh Nakhon Phanom. Làng Bản Mạy, còn có tên gọi là Nà Thoọc (Nachok) là nơi hoạt động lâu nhất trong thời gian Người ở Nakhon Phanom, tại đây Người đã xây dựng phong trào Việt kiều trở thành một trong những địa điểm quan trọng của tổ chức Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên. Làng Nachok (Bản Mạy), tỉnh Nakhon Phanom còn lưu giữ những hiện vật, dấu tích của Người, những gốc cây do chính tay Người trồng cũng như những ký ức, hình ảnh đẹp về Người với cuộc sống thanh cao và bình dị.
Người dân địa phương từ lâu đã coi làng Nachok (Bản Mạy) là một địa danh lịch sử trong quan hệ hữu nghị đoàn kết giữa Thái Lan và Việt Nam. Từ tháng 5/1999 phía Thái Lan đã có kế hoạch phát triển làng Nachok (Bản Mạy) thành một khu di tích lịch sử, văn hóa nhằm góp phần củng cố và phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị Thái Lan - Việt Nam. Xuất phát từ mong muốn hữu nghị hợp tác đó, tại kỳ họp lần thứ VII, Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác giữa Việt Nam - Thái Lan (3/2003) nhất trí triển khai dự án “Làng hữu nghị Thái Lan - Việt Nam” ở vùng Đông Bắc Thái Lan. Ngày 21/02/2004, khánh thành “Làng hữu nghị Thái Lan - Việt Nam” tại làng Nachok (Bản Mạy), huyện Mương, tỉnh Nakhon Phanom. Đây là sự kiện mang ý nghĩa sâu sắc vì nó diễn ra đúng vào thời điểm Việt Nam - Thái Lan tiến hành cuộc họp Nội các chung lần thứ nhất tại Đà Nẵng và Nakhon Phanom. Tại Làng hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, phòng trưng bày giới thiệu Chủ tịch Hồ Chí Minh và tình hữu nghị Thái Lan - Việt Nam đã được xây dựng. 
Tháng 6/2013, nhân chuyến thăm Thái Lan, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã hỗ trợ Hội hữu nghị Thái - Việt tỉnh Nakhon Phanom xây dựng Khu tưởng niệm gồm một gian nhà thờ tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh theo kiến trúc Việt Nam. Phía Thái Lan cũng đã cấp 1,2 ha đất để xây dựng khu tưởng niệm.

Điện thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu tưởng niệm. Nguồn: Sơn Nam-Quang Thuận/Vietnam+

 
Ngày 19/5/2016, Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bản Mạy, tỉnh Nakhon Phanom của Thái Lan đã khánh thành đúng vào dịp kỷ niệm 126 năm ngày sinh của Người. Khu tưởng niệm được nối với Làng hữu nghị Thái - Việt bằng một con đường thuận tiện, tạo thành một quần thể du lịch văn hóa, lịch sử. Sau khi dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và viếng thăm nhà di tích mô phỏng, khách du lịch sẽ theo con đường đó đến Làng hữu nghị Thái - Việt, nơi có bảo tàng trưng bày các kỷ vật và tranh ảnh, sách báo về cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây không chỉ là nơi du khách và bà con Việt kiều tại Thái Lan thắp hương tưởng nhớ Người trong những dịp lễ tết đặc biệt, mà nơi đây đã trở thành một địa chỉ văn hóa - du lịch - lịch sử mang ý nghĩa to lớn, biểu tượng cho mối quan hệ lâu đời và tình bạn bè hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Thái Lan.
Địa chỉ: Đường Nakhon Phanom - Sakon Nakhon, Na Rat Khwai, Muang Nakhon Phanom, Nakhon Phanom 48000 Thái Lan.
Mở cửa: 08: 00 - 17: 00 (Hàng ngày)
Điện thoại: +664 252 2430

Minh Giang - Phòng Hướng dẫn Nghiệp vụ

 
Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi