Biên niên tiểu sử
Sự kiện: Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi điện cho Thống chế Tưởng Giới Thạch
Thời gian: 28-10-1945
Nguồn trích :

-  United States - Vietnam Relations 1945 - 1967, U.S. Government printing office, Washington, 1971, p.91.

-  Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2011, t.4, tr.87-88.

Từ khóa: Hồ Chí Minh, Tưởng Giới Thạch, gửi, điện, Hiến chương Đại Tây Dương, Hiến chương Xan Phranxixcô
Nội dung sự kiện :

Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi điện cho Thống chế Tưởng Giới Thạch, kịch liệt phản đối việc quân đội Anh tiếp tay cho quân đội Pháp thực hiện âm mưu tái chiếm Việt Nam và yêu cầu: “Thứ nhất, ban bố lệnh chấm dứt tàn sát một dân tộc đang bảo vệ các quyền chính đáng của mình theo các nguyên tắc ghi trong Hiến chương Đại Tây Dương (1) và Hiến chương Xan Phranxixcô (2). Thứ hai, công nhận nền độc lập hoàn toàn của nước Cộng hòa Việt Nam”.

-----------------------------------------------

1) Hiến chương Đại Tây Dương: Bản tuyên bố được ký kết giữa Tổng thống Mỹ Rudơven và Thủ tướng Anh Sớcsin ngày 14-8-1941, trên một chiến hạm ở Đại Tây Dương. Hiến chương Đại Tây Dương quy định một số “nguyên tắc chung về chính sách dân tộc”, trong đó nói rằng phải tiêu diệt chế độ phát xít Hítle; thừa nhận quyền tự chủ của các dân tộc, trước hết là quyền lựa chọn chế độ chính trị và xã hội mà họ muốn; tước vũ khí của bọn xâm lược, v.v.. Trên thực tế, các Chính phủ này đều đã phản bội những điều họ cam kết...

2) Hiến chương Xan Phranxixcô: Bản Hiến chương được ký tại Hội nghị đại biểu của 51 nước, do Liên Xô, Mỹ, Anh và Trung Quốc (Chính phủ Tưởng Giới Thạch) triệu tập, họp tại Xan Phranxixcô ở Mỹ từ ngày 24-4 đến ngày 26-6-1945.

Hiến chương ghi rõ mục đích của Liên hợp quốc là giữ gìn hòa bình và an ninh quốc tế, ngăn ngừa và loại trừ những mối đe dọa đối với hòa bình, chấm dứt chiến tranh xâm lược dưới mọi hình thức, phát triển mối quan hệ thân thiện giữa các dân tộc và thực hiện sự hợp tác giữa các nước để giải quyết những vấn đề quốc tế; tôn trọng các quyền tự do căn bản của con người, không phân biệt chủng tộc, nam nữ, tiếng nói và tín ngưỡng. Tất cả các nước hội viên trong tổ chức này đều bình đẳng, không nước nào có quyền can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác. Nhưng những nguyên tắc được ký kết trên đều bị các nước đế quốc vi phạm hoặc không thi hành.