Hoạt động Bảo tàng Hồ Chí Minh
Khai mạc Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý”
Ngày đăng 15/05/2019
2.072 lượt xem

Thực hiện chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, chiều ngày 15/5/2019, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tổ chức khai mạc Triển lãm "Những tấm gương bình dị mà cao quý".

Chi tiết
Bảo tàng Hồ Chí Minh và những hoạt động thiết thực hướng tới ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5
Ngày đăng 13/05/2019
1.655 lượt xem

ICOM là Hội đồng Quốc tế các bảo tàng (International Council of Museums) được thành lập từ năm 1946. Trải qua 59 năm hoạt động, mạng lưới của ICOM đã hình thành và phát triển ở khắp 5 châu lục với hơn 25.000 thành viên cá nhân tại 116 Ủy ban quốc gia và tham dự các hoạt động nghiên cứu khoa học tại 29 Ủy ban quốc tế, 15 tổ chức liên kết và 6 tổ chức khu vực của ICOM.

Chi tiết
Họp báo và khai mạc Trưng bày chuyên đề “Chân dung Hồ Chí Minh – Góc nhìn từ tranh cổ động. (1969 – 2011)”
2.166 lượt xem

​Sáng ngày 10/05/2019, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Hà Nội đã diễn ra Họp báo và khai mạc Trưng bày chuyên đề “Chân dung Hồ Chí Minh – Góc nhìn từ tranh cổ động (1969 – 2011)”, nhân Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019), tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 – CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và hướng tới kỉ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890 - 19/05/2019). Trưng bày do Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức.

Chi tiết
Bảo tàng Hồ Chí Minh tiếp nhận các tác phẩm nghệ thuật sáng tác về Chủ tịch Hồ Chí Minh
2.470 lượt xem

Sáng ngày 10/05/2019, trong khuôn khổ chương trình khai mạc Trưng bày chuyên đề “Chân dung Hồ Chí Minh-Góc nhìn từ tranh cổ động.1969-2011”, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ tiếp nhận 07 bức tranh sáng tác về Chủ tịch Hồ Chí Minh do bốn họa sĩ trao tặng.

Chi tiết
Họa sĩ Nguyễn Trọng Hiệp: “Bác Hồ với Hoàng thân Xuphanuvông”- Cảm xúc vẽ tranh đến với tôi từ sau chuyến đi Lào
2.933 lượt xem

“Bác Hồ với Hoàng thân Xuphanuvông” là bức tranh đầy tâm huyết, là tác phẩm được vẽ nên từ cảm xúc của tôi sau chuyến đi Lào cũng như từ tình yêu của tôi đối với nước Lào, với đồng bào dân tộc Lào nói chung và Hoàng thân Xuphanuvông nói riêng. Bức tranh được tôi vẽ trong 2 năm từ 2010 đến 2012.

Ký ức của nữ họa sĩ Minh Phương về bức tranh cổ động 40 năm trước
2.158 lượt xem

"Nắng mưa không đợi trời cho/ Người làm ra nước sức to hơn trời" là lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà tôi muốn sử dụng để đặt tên cho bức tranh của tôi vẽ về Bác và chủ đề nông nghiệp.

Chi tiết
Họa sĩ Đỗ Mạnh Cương: “Khi vẽ tranh cổ động, đề tài tôi say mê nhất là đề tài Bác Hồ”
2.790 lượt xem

Để phác họa chân dung Bác Hồ một cách chân thực nhất, họa sĩ Đỗ Mạnh Cương đã đọc rẩt nhiều sách viết về Bác, những câu chuyện kể về cuộc đời của Bác. Những câu chuyện đó là nguồn cảm hứng nghệ thuật khơi nguồn sáng tạo giúp cho họa sĩ hình dung và thể hiện Bác qua những nét vẽ cụ thể.

Hoạ sĩ Lê Nhường và các tác phẩm tranh cổ động về Bác Hồ
5.777 lượt xem

Ấp ủ 10 năm, bộ tranh cổ động về Bác Hồ đã được họa sĩ Lê Nhường hoàn thành với tâm huyết và tình cảm của người lính dành cho Bác Hồ kính yêu. Để sáng tác và hoàn thành bộ tranh này người họa sĩ ấy vẫn luôn ấp ủ những ý tưởng nghệ thuật của riêng mình. Đặc biệt, sau khi Bác Hồ qua đời, họa sĩ đã quyết tâm phải vẽ về Bác, thể hiện tình cảm đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh - Nhà chiến lược quân sự thiên tài của dân tộc Việt Nam.

Chi tiết
Họa sỹ Lê Huy Trấp: “Được gặp Bác Hồ là một vinh dự lớn cho tôi”
2.039 lượt xem

Họa sĩ Lê Huy Trấp sinh năm 1929 tại huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, trong một gia đình có truyền thống hội họa, ngay từ thời còn học phổ thông ông đã say mê vẽ chân dung Bác Hồ. Một trong những bức tranh vẽ Bác đẹp nhất của ông ngày ấy đã được thầy hiệu trưởng treo trang trọng trong phòng làm việc của mình. Sau này, được gặp Bác hai lần, họa sĩ cảm thấy đây là niềm vinh dự vô cùng lớn lao đối với mình.

Chi tiết
Họa sĩ Phạm Lung: "Bác Hồ đã ở trong tôi ngay từ thời ấu thơ"
2.040 lượt xem

"Bác Hồ đã ở trong tôi ngay từ thuở ấu thơ, gần gũi như lời ru, như cánh đồng, như dòng sông mỗi ngày tắm mát… Và vì lẽ đó, trên mỗi nẻo đường cuộc đời, tôi luôn thấy Bác trong từng cảnh ngộ, từng con người mà tôi mến yêu, trân trọng…". Đó là những lời tự bạch của họa sĩ Phạm Lung - họa sĩ sáng tác rất nhiều tranh về Bác Hồ. Đề tài về Chủ tịch Hồ Chí Minh là đề tài lớn nhất đối với ông trong suốt hành trình hội hoạ của Phạm Lung.