Người đảng viên già níu “sợi dây” của đất trời
Ngày đăng: 07:46 30/06/2023

Ở vùng quê nghèo, hẻo lánh thuộc xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc có một người đảng viên già đã dành cả cuộc đời để bảo vệ rừng, bảo vệ đàn cò tự nhiên như một cách níu “sợi dây” của đất trời, đó là bà Vũ Thị Khiêm.

Ảnh: Bà Vũ Thị Khiêm – Người trông giữ rừng, bảo vệ đàn cò tự nhiên tại thôn Đồng Dừa, xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc.

Cuộc đời của bà gắn bó với rừng cò do người cha đã dày công, tâm huyết khai khẩn bên cánh đồng Dừa, từ khu vườn nhỏ trở thành một khu rừng với màu xanh bạt ngàn của cây cối, rộng khoảng 5 héc ta với nhiều loài cây quý đan xen. Bao năm qua, cây rừng luôn sinh sôi, nảy nở và không bao giờ bị đốn hạ, bị bán đi. Chính những việc làm của bà đã có sức “cảm hóa”, thu hút sự đồng lòng của người dân trong vùng, họ trở thành những người đồng hành, hỗ trợ đắc lực để cùng bà giữ rừng, bảo vệ đàn cò tự nhiên. Yêu rừng và quyết giữ “mái nhà” cho đàn cò về trú ngụ, bà hiểu cặn kẽ tập tính từng loài; bà như người bảo mẫu vĩ đại cho đàn cò, coi chúng như những đứa con hoang dại của mình.
Ghi nhận những đóng góp đó, bà Khiêm được Trung ương Hội Phụ nữ xã Hải Lựu trao tặng cờ “Ba đảm đang”, bà từng được vinh danh tại Hội nghị Kỷ niệm Ngày môi trường Thế giới, cùng nhiều Bằng khen, Kỷ niệm chương của Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường; Giải thưởng Môi trường năm 2002./.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc