Người thầy cả đời gắn bó với ngôn ngữ dân tộc Khmer
Ngày đăng: 07:57 08/07/2023

Với sự đam mê và nhiệt huyết của mình, suốt hơn 40 năm qua, thầy Lâm Lên, ngụ ấp Rạch Sên, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng đã truyền cảm hứng cho biết bao thế hệ học sinh dân tộc Khmer và tăng sinh tu học tại chùa Khmer trong và ngoài tỉnh biết đọc, biết viết chữ và tiếng Pali.

Ảnh: Thầy Lâm Lên đang giảng dạy cho các vị tăng sinh tại điểm chùa Prếk On Đơk, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng.

Thuở nhỏ, cậu bé Lâm Lên chăm chỉ học tập và được cha mẹ đưa vào tu học tại chùa Prếk On Đơk. Trong thời gian đi tu, biết chùa nào có mở lớp dạy chữ Khmer, giáo lý, hay chữ Pali, thầy tiếp tục xin sư trụ trì chùa cho đi học từ trong tỉnh đến du học ở nước ngoài. Sau 5 năm theo học tiếng Pali tại Campuchia, thầy trở về quê hương, mang những kiến thức đã học được để truyền cảm hứng cho các vị tăng sinh trong chùa.
Sau khi hoàn tục, thầy Lâm Lên bắt đầu đi học khóa sư phạm cấp tốc Sóc Trăng và bắt đầu công việc dạy học từ năm 1980 đến 2004. Sau khi về hưu theo chế độ cho đến nay, thầy được các trường, ngành, chùa Khmer mời đi giảng dạy… đặc biệt là tại các điểm chùa Khmer trong tỉnh.
Ở tuổi gần 80, nhưng hàng ngày, thầy Lâm Lên vẫn miệt mài chạy xe một mình đến các điểm chùa để mang những kiến thức chữ Khmer và tiếng Pali cho các vị tăng sinh. Đối với thầy, niềm vui, hạnh phúc và vinh dự nhất là được đứng trên bục giảng để đem ngôn ngữ, chữ viết đến với con em và sư sãi Khmer./.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng